DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, Anh cáo buộc Iran bắt giữ 2 tàu dầu ở Eo biển Hormuz

Nguyễn Phương (Theo AP)
20-07-2019 09:06
Kinhtedothi - Anh nói Iran bắt giữ hai tàu chở dầu ở Eo biển Hormuz hôm 19/7, trong diễn biến mới nhất làm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh.
Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cho biết, chính quyền Iran hôm 19/7 đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của nước này tại Eo biển Hormuz, động thái báo hiệu sự leo thang tại tuyến đường thủy chiến lược vốn  đã trở thành điểm nóng trong căng thẳng giữa Tehran và phương Tây.
Bộ trưởng Hunt nói rằng một trong những con tàu bị bắt giữ Stena Impero mang cờ Anh và một tàu khác là Mesdar treo cờ của Liberia.
IRGC hôm 19/7 cho biết họ đã bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh ở vùng Vịnh.
“Các thủy thủ đoàn của 2 tàu bao gồm nhiều quốc tịch khác nhau, song được biết không có công dân Anh”, ông Hunt nói.
Ngoại trưởng Anh cho biết ông "vô cùng quan ngại" và quan chức Anh đang làm việc "để nhanh chóng giúp hai tàu được thả ra". “Những vụ bắt giữ này là không thể chấp nhận được. Việc tự do hàng hải được duy trì và mọi tàu thuyền đều có thể qua lại an toàn, tự do tại khu vực là điều cần thiết", Ngoại trưởng Hunt tuyên bố.
Tuy nhiên, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/7 cho biết họ đã bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh vì vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz.
Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, tuyên bố của Cơ quan Quan hệ Công chúng thuộc IRGC nêu rõ, chiếc tàu mang tên “Stena Impero” đã bị bắt giữ “theo đề nghị của Tổ chức Hàng hải và Cảng Hormozgan khi đi qua Eo biển Hormuz vì không tôn trọng các quy định hàng hải quốc tế”. Chiếc tàu này đã được đưa tới khu vực bờ biển nhằm thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.
Một tuyên bố của công ty Thụy  Điển Stena Bulk sở hữu tàu chở dầu Stena Impero, cho biết họ không thể liên lạc với con tàu sau khi các tàu không xác định và một máy bay trực thăng tiếp cận ở Eo biển Hormuz.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/7 khẳng định, sẽ thảo luận với Anh sau tuyên bố của IRGC về việc bắt giữ một chiếc tàu chở dầu treo quốc kỳ Anh ở vùng Vịnh.
Động thái căng thẳng mới nhất diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Washington tuyên bố rằng một tàu chiến của Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở Eo biển Hormuz. Iran phủ nhận rằng họ đã mất một máy bay trong khu vực./.