DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục đẩy giá dầu tăng mạnh

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
18-10-2017 20:56
Kinhtedothi - Giá dầu trong phiên giao dịch sáng 18/10 tiếp tục leo dốc do nhận được lực đẩy quan trọng từ lượng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh và tâm lý lo ngại tình hình căng thẳng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung.
Tin liên quan

Cụ thể, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 39 xu Mỹ so với đóng cửa phiên trước, tương đương 0,7%, giao dịch ở mức 58,27 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở mức 52,13 USD/thùng, tăng 25 xu Mỹ, hay 0,5%, so với phiên trước.

Lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm mạnh trong tuần trước tính đến ngày 13/10.

Các thương nhân cho biết, các yếu tố chính đẩy giá dầu tăng mạnh là sự sụt giảm tồn kho dầu thô của Mỹ, xung đột giữa Chính phủ Iraq với lực lượng người Kurd và căng thẳng Mỹ-Iran có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới.

Viện Dầu mỏ Mỹ API ngày 17/10 cho biết tồn kho dầu thô của nước này giảm 7,1 triệu thùng trong tuần trước tính đến ngày 13/10, xuống còn 461,4 triệu thùng.

Greg McKenna, giám đốc chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader nhận định: “Số liệu của API từ đêm qua cho thấy sự sụt giảm mạnh về dầu tồn kho của Mỹ. Nếu mức giá 52,83 USD/thùng với dầu WTI và 59,22 USD với dầu Brent được thiết lập, chúng tôi khẳng định chắc chắn thị trường dầu sẽ bước vào xu hướng tăng giá mới và mạnh hơn”.

Số liệu tồn kho nhiên liệu chính thức của Mỹ sẽ được Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố vào thứ Tư.

Quân đội Iraq ngày 17/10 đã giành lại quyền kiểm soát gần như toàn bộ các giếng dầu ở Kirkuk sau khi các tay súng người Kurd rút khỏi.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al- Louaibi cho biết, chính quyền trung ương đã khôi phục quyền kiểm soát đối với toàn bộ các cơ sở và giếng dầu, cũng như các trạm bơm và hệ thống dẫn dầu của tỉnh Kirkuk. Như vậy, 5 trên tổng số 6 giếng dầu của tỉnh Kirkuk hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền trung ương Iraq, với sản lượng ước tính có thể lên tới hơn 400.000 thùng dầu mỗi ngày.

Các thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy sự lo ngại ngày càng tăng trước sự bất ổn tại Iraq có thể khiến nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị gián đoạn, đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ tăng cao.

Ngân hàng Goldman Sachs của Mỹ ước tính nếu tình hình chiến sự lan rộng thì sản lượng có thể giảm 500.000 thùng/ngày. Điều này cũng tác động  mạnh đến giá dầu.

Ngoài ra, các nhà phân tích thị trường cho rằng khả năng Washington có thể tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đã được dỡ bỏ với Tehran sẽ đẩy giá dầu đi lên. Sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Iran có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 13/10.

Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 3 trong OPEC với sản lượng khoảng 2,3 triệu thùng/ngày. Mặc dù các chính sách và trừng phạt mạnh mẽ hơn của chính quyền Trump sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng, song các chuyên gia tin rằng lệnh trừng phạt có thể gây hậu quả trong dài hạn.

Trong lần trừng phạt trước chống lại Iran, khoảng 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày đã bị cắt giảm khỏi các thị trường toàn cầu.