DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lắng dịu, giá dầu tăng liền 3 tuần

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
21-12-2019 18:48
Kinhtedothi – Dầu Brent và dầu WTI đều ghi nhận tuần thứ 3 tăng giá liên tiếp khi những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã hạ nhiệt.
Tin liên quan
Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/12, nhờ kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 sẽ giúp củng cố nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong 2020 và dự báo cho rằng lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm.
Chốt phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,76 USD/thùng, tương đương tăng 1,2%, đạt 66,01 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 0,73 USD/thùng, tương đương tăng 1,2%, chốt ở 60,94 USD/thùng. Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp và là mức giá đóng cửa cao nhất của cả hai loại dầu kể từ trung tuần tháng 9. Đây cũng là chuỗi phiên tăng giá dài nhất của dầu WTI và Brent kể từ tháng 10.
 Giá dầu tăng 3 tuần liên tiếp nhờ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.
Sang ngày 17/12, giá “vàng đen” ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp, nới rộng đà leo dốc đã nâng giá dầu lên mức cao nhất trong 3 tháng sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ.
Tuy nhiên, giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ vất vả để kéo dài chuỗi leo dốc sang phiên thứ 5 liên tiếp trong phiên 18/12, với dầu WTI trồi sụt khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa giảm ít hơn dự báo, 
Giá dầu thế giới tiếp tục leo dốc trong phiên giao dịch ngày 19/12, thiết lập đỉnh mới của 3 tháng, nhờ thông tin về lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm và căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế thế giới dịu đi.
Đến phiên giao dịch ngày 20/12, giá dầu thế giới giảm, nhưng vẫn chốt tuần tăng thứ 3 liên tục, khi Mỹ - Trung giảm căng thẳng thương mại, giúp cải thiện niềm tin kinh doanh và làm sáng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Chốt phiên giao dịch đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London giảm 0,48 USD/thùng, tương đương giảm 0,7%, còn 60,44 USD/thùng, nhưng tính chung cả tuần giá dầu Brent đã ghi nhận mức tăng khoảng 1,4%. Trong khi đó, tại thị trường New York, giá dầu WTI giảm 0,74 USD/thùng, tương đương 1,2%, còn 60,44 USD/thùng. Bất chấp phiên giảm này, giá dầu WTI tăng 0,5% trong cả tuần, đạt chuỗi tăng 3 tuần không nghỉ.
Việc Mỹ và Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1 năm tới đã làm giới đầu tư tin rằng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ khởi sắc trong năm tới.
Căng thẳng tiếp tục lắng dịu giữa hai siêu cường kinh tế khi Trung Quốc hôm 19/12 công bố một danh sách miễn thuế quan bổ sung đối với nhiều mặt hàng Mỹ, bao gồm 6 sản phẩm dầu và hóa dầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc điện đàm hôm 20/12 và sau đó, ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã đạt tiến bộ trong nhiều vấn đề từ thương mại tới Triều Tiên và Hồng Kông.
Ngoài ra, tiến triển của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) cũng góp phần tạo động lực đi lên cho giá dầu trong tuần này. Mới đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua Hiệp định USMCA, qua đó chuyển phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) lên Thượng viện xem xét vào đầu năm 2020.
Trong một thông tin có lợi cho giá dầu, ngày 20/12, giới chức Mỹ cho biết nền kinh tế nước này trong quý III/2019 vẫn tăng trưởng ở mức vừa phải và ổn định, trong khi đầu tư ước tính của các công ty tăng nhẹ.
Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý vừa qua đạt 2,1%, không thay đổi so với mức dự báo công bố hồi tháng trước và cao hơn so với quý II/2019.
"Thị trường dầu nói chung được hỗ trợ bởi những thông tin tốt về thương mại", ông Andy Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, phát biểu.
Tuy nhiên, theo nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group, việc một số nhà đầu tư bán dầu trước thềm kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới đã khiến giá dầu sụt nhẹ trong phiên ngày 20/12. "Giá dầu đã tăng khá tốt trong những phiên trước đó. Tôi cho rằng các nhà đầu cơ giá lên không muốn giữ trạng thái cho tới qua kỳ nghỉ", nhà phân tích Flynn nói.
Thống kê cho thấy số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ tăng lên cũng gây áp lực giảm giá lên "vàng đen", bởi đây là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu gia tăng từ quốc gia sản xuất dầu lửa lớn nhất thế giới.
Theo số liệu từ công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes,  các công ty dầu lửa ở Mỹ đưa thêm 18 giàn khoan vào hoạt động trong tuần kết thuc vào ngày 20/12, nâng tổng số giàn khoan hoạt động lên 685 giàn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11.
Dù giá dầu đã tăng 3 tuần liên tiếp, song mức tăng khá hạn chế, không thể đưa giá vượt xa khỏi ngưỡng bình quân của mấy tháng gần đây, theo nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer. "Bước sang năm tới, giá dầu có thể tiếp tục giằng co trong vùng hẹp", ông Menke nói./.