Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo biến thể mã độc Facebook Coinminer đe dọa người dùng Việt

Kinhtedothi - Biến thể mới của mã độc Facebook Coinminer (W32.FbCoinMiner) có tốc độ lây lan cực nhanh đe dọa người dùng Việt.
  Ảnh minh họa

Bkav cho biết, biến thể mới của mã độc Facebook Coinminer (W32.FbCoinMiner) đang quay trở lại với tốc độ bùng phát theo cấp số nhân, nhờ vào khả năng đăng bài trên các nhóm (group) có đông người tham gia.

Vài ngày trở lại đây, trên các nhóm Facebook có số lượng lớn thành viên thường xuyên xuất hiện bài đăng một tập tin video với tiêu đề “wow video”. Đây thực chất là tập tin chứa mã độc.

Các chuyên gia của Bkav cho biết, tập tin giả mạo video này có định dạng là “video_xxxxx.bz” trong đó xxxxx là 5 chữ số ngẫu nhiên. Khi người dùng tải tập tin này về và mở lên, mã độc ngay lập tức chiếm quyền điều khiển, biến máy tính nạn nhân trở thành công cụ đào tiền ảo, điều khiển máy tính người dùng.

Theo chuyên gia Bkav, không chỉ chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân, mã độc W32.FbCoinMiner còn khả năng kiểm soát trình duyệt của người dùng, từ đó update thêm các mã độc khác nhằm chiếm đoạt các loại mật khẩu, tài khoản ngân hàng...

Mã độc Facebook đào tiền ảo đã từng bùng phát và gây náo loạn internet tại Việt Nam từ cuối năm 2017. Ban đầu virus này phát tán qua Facebook Messenger cũng núp bóng một video giả mạo. Sau đó, để qua mặt các phần mềm diệt virus và tổ chức lây lan rộng hơn, hacker đã lập trình để sinh tự động biến thể mới cũng như cài thêm tính năng đăng bài lên nhóm.

Bkav khuyến cáo người dùng nên cảnh giác khi nhận được file gửi qua Facebook Messenger, file chia sẻ trên Group, tốt nhất nên mở file trong môi trường cách ly an toàn (Safe Run) để tránh bị nhiễm mã độc.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ