DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cảnh báo mất an toàn từ việc câu móc, trộm cắp điện

Nghiêm Hà - Thu Nhung
25-04-2021 20:49
Kinhtedothi - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện là một hành vi rất nguy hiểm, việc làm này rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.
Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2021, PC Quảng Ngãi đã thực hiện 20.395 lượt kiểm tra khách hàng sử dụng điện (trong đó kiểm tra ngày là 19.934 lượt, kiểm tra đêm là 461 lượt); đồng thời, đơn vị đã phát hiện được 537 vụ vi phạm sử dụng điện (trong đó trộm cắp điện là 46 vụ, vi phạm giá điện là 237 vụ, vi phạm khác là 254 vụ), với tổng số tiền thu được hơn 208 triệu đồng. Trong đó, đơn vị đã xử lý 46 vụ trộm cắp điện, với sản lượng điện bồi thường là 10.417 kWh, tương ứng số tiền truy thu hơn 41 triệu đồng. PC Quảng Ngãi đã chuyển 02 hồ sơ vi phạm sang cơ quan thẩm quyền (CQTQ) xử phạt theo quy định, CQTQ đã xử phạt 02 trường hợp xử phạt bằng tiền với số tiền xử phạt tương ứng là 32,5 triệu đồng.
 
Nạn trộm cắp điện không chỉ gây tổn thất điện năng mà còn gây mất an toàn trong sử dụng điện như: Dễ xảy ra chập điện, rò rỉ điện dẫn đến những tai nạn điện cho chính bản thân người, gia đình trộm cắp điện. Do không bảo đảm an toàn nên việc trộm cắp điện còn có thể gây ra cháy, nổ do chạm, chập điện, dẫn đến nguy hiểm cho cộng đồng và ảnh hưởng đến an ninh trật tự.
Lãnh đạo Phòng kiểm tra giám sát mua bán điện cho biết: “Những trường hợp lấy cắp điện chủ yếu được chia làm 2 dạng, đó là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế, tự ý đấu nối để sử dụng điện; trường hợp thứ hai, khách hàng là doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh tự ý đấu nối điện để sử dụng điện không mất phí. Hành vi trộm điện phổ biến là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ aptomat tổng của trạm biến áp. Những đối tượng thực hiện hành vi trên thường là những người hiểu biết về chuyên môn ngành điện. Điều này khiến đối tượng đấu nối, câu móc điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng”.
Để nâng cao ý thức, trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng điện an toàn, tránh xảy ra các sự cố chập, cháy do hành vi ăn cắp điện, PC Quảng Ngãi đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu những quy định của pháp luật về sử dụng điện, an toàn điện và các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, nhằm tránh thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra...
Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân ý thức được việc trộm cắp điện là hành vi vi phạm pháp luật, từ đó vận động người dân cùng tham gia công tác tố giác, phòng, chống trộm cắp điện. PC Quảng Ngãi thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong công tác xác minh, điều tra đối với các vụ vi phạm trong sử dụng điện, kịp thời xử lý, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện.