DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cảnh báo người lao động tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Thủy Trúc
08-08-2018 14:47
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (TTLĐNN) - Cục Quản lý lao động nước ngoài, thời gian qua, một số người lao động (NLĐ) khi đăng ký Chương trình thực tập kỹ thuật sinh tại Nhật Bản do không tìm hiểu kỹ thông tin đã nộp tiền trái quy định cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới, theo hình thức: Tổ chức ôn tập trước khi thi; tổ chức, cá nhân môi giới hứa hẹn sẽ tác động được kết quả thi tuyển, lựa chọn ngành nghề theo nguyện vọng của NLĐ nhằm thu tiền bất chính.
Để ngăn ngừa hiện tượng này, TTLĐNN thông báo: TTLĐNN là đơn vị duy nhất được Bộ LĐTB&XH giao phối hợp với Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (Chương trình IM Japan) triển khai thực hiện Chương trình. Ngoài Văn phòng đại diện IM Japan tại Việt Nam, TTLĐNN không phối hợp với bất cứ tổ chức, cá nhân nào khác để tuyển chọn, đào tạo và phái cử thực tập sinh.
Người lao động tham khảo các thông tin tuyển sinh tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội
Để tham gia Chương trình, NLĐ chủ động tải hồ sơ Đăng ký dự tuyển trên website TTLĐNN, hoàn thiện và nộp hồ sơ về Trung tâm. TTLĐNN không tổ chức hoặc liên kết tổ chức các khóa ôn tập trước khi thi. Trung tâm khuyến cáo NLĐ tự ôn tập, rèn luyện, không nộp tiền cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để tham dự các khóa học này.
Việc nộp tiền cho các tổ chức, cá nhân trung gian môi giới là trái quy định của Chương trình. Nếu bị phát hiện vi phạm quy định này, thực tập sinh sẽ bị dừng Chương trình, không được phái cử sang Nhật Bản, kể cả trong trường hợp đã ký hợp đồng thực tập với DN tiếp nhận. Và, nếu phát hiện các trường hợp tiêu cực trong quá trình thi tuyển hoặc bị các tổ chức, cá nhân lừa đảo, NLĐ chủ động thông báo về TTLĐNN để được hỗ trợ.
 Chương trình đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản được thực hiện theo Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐTB&XH và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân. Đây là chương trình phi lợi nhuận, được Bộ LĐTB&XH giao cho TTLĐNN trực tiếp phối hợp với Tổ chức IM Japan triển khai thực hiện. Thông tin về Chương trình đã được TTLĐNN tuyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, website của TTLĐNNN và thông báo về các sở LĐTB&XH để NLĐ có nguyện vọng đăng ký tham dự.