DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cảnh báo nguy cơ bệnh cúm mới Corona virus

17-07-2013 09:55
KTĐT - Khi nỗi lo lắng trước dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc tạm lắng xuống thì virus corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp ở khu vực Trung Đông lại bùng lên, khiến nhiều quốc gia đang gấp rút tìm cách ứng phó. Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế cảnh báo, lo nhất là người lành mang trùng, dễ khiến virus mới này tồn tại trong cộng đồng và có nguy cơ lây lan cao.
Lo người lành mang trùng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống nhất tên gọi chủng virus mới khiến 82 người mắc và 45 ca tử vong ở khu vực Trung Đông là virus Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (viết tắt là MERS - CoV). Chỉ tính từ 20/6 - 9/7, tại Ảrập Xê - út đã thông báo phát hiện thêm 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với MERS - CoV, trong đó có 8 trường hợp không có triệu chứng, nhưng khi xét nghiệm lại dương tính với MERS - CoV (4 nhân viên y tế và 4 trẻ em từ 7 - 15 tuổi). Các bệnh nhân đều có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp và dẫn đến suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Trước thông tin này, ông Trịnh Quân Huấn - nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại: "Hiện chưa có nghiên cứu nào về vấn đề người lành mang virus, nhưng nếu đã có 8 trường hợp được ghi nhận tức là có khả năng hàng ngàn trường hợp khác cũng mang mầm bệnh MERS - CoV. Chẳng hạn, cứ một ca bại liệt dương tính với virus thì có tới 200 người khỏe cũng mang virus này. Như vậy, chúng ta cần phải cảnh giác hơn nữa với những người đi từ vùng dịch về và những ca bệnh viêm đường hô hấp cấp nói chung".
 
 
 
Khám, hội chẩn bệnh nhân cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư    Ảnh: Hoàng Trâm


Trước vấn đề này, ông Trần Đắc Phu - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng -  Bộ Y tế cho rằng, việc phát hiện các trường hợp mắc không có triệu chứng làm tăng lo ngại không phát hiện hết các trường hợp mắc bệnh và tăng khả năng lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, điều rất khác biệt ở virus này là hiện tượng người lành mang trùng, thường virus có độc lực cao thì ít có hiện tượng này. Vì thế, có thể virus này đang giảm độc lực, có trường hợp ủ bệnh đến 14 ngày. Bởi vậy, WHO cũng chưa đưa ra khuyến cáo mạnh, tuy nhiên không được chủ quan với dịch bệnh.

Nguy hiểm hơn cúm gia cầm

Có thể virus đang giảm độc lực, nhưng giới chuyên môn vẫn khẳng định, tỷ lệ tử vong khi mắc cúm mới này rất cao. Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cho rằng, tỷ lệ tử vong của người nhiễm virus Corona ngang cúm gia cầm, nhưng lại nguy hiểm hơn vì cúm này lây từ người sang người. Trong khi đó, hầu hết các bệnh viện hiện đều thiếu phòng cách ly. Vì thế có thể xảy ra khả năng bệnh lây lan rồi mới phát hiện. Vậy nên, việc cách ly những trường hợp viêm phổi nặng ngay từ đầu và kiểm soát tốt nhiễm khuẩn bệnh viện để hạn chế lây lan là rất cần thiết.

Bộ Y tế đang chuẩn bị thành lập Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch, trực thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Đồng thời, ngành sẽ tăng cường khám, sàng lọc các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp nhằm phát hiện sớm ca mắc. Thực tế, từ tháng 6 đến nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư đã xét nghiệm 48 mẫu nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng, tuy nhiên không phát hiện trường hợp nào mắc MERS - CoV. "Tới đây, công tác này sẽ tiếp tục được tăng cường hơn. Giám sát ca bệnh ngay từ đầu là quan trọng và quyết định phương thức phòng chống và ứng phó với dịch bệnh" - ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định.

 

Để phòng chống virus cúm nguy hiểm này, WHO khuyến cáo cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn; Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi; Tránh tiếp xúc với mắt, mũi, miệng khi tay chưa được rửa sạch; Tránh tiếp xúc gần (ăn, uống chung cốc chén với người nhiễm bệnh); Thường xuyên khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc như đồ chơi, sàn nhà, tay nắm cửa. Ðối với cán bộ y tế, cần thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân để bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, khám và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc MERS - CoV.

 

 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: