DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cảnh giác với virus cúm A/H7N9

03-03-2015 08:31
Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, nhiều nước gần Việt Nam liên tiếp ghi nhận các ca mắc cúm A/H7N9. Mới đây nhất, ngày 1/3, lại thêm một trường hợp ở Hongkong (Trung Quốc) tử vong vì căn bệnh này.
Tại Việt Nam, dù chưa ghi nhận chủng cúm H7N9, nhưng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tiếp tục khuyến cáo, người dân cần cảnh giác cao độ vì dịch có thể xâm nhập bất cứ lúc nào.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng, từ khi xuất hiện chủng cúm A/H7N9, thế giới đã ghi nhận 572 ca nhiễm, trong đó có 569 trường hợp tại Trung Quốc (204 ca tử vong), còn lại là ở các quốc gia và vùng lãnh thổ Hongkong, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Canada. Về trường hợp tử vong tại Hongkong hôm 1/3, trước đó, bệnh nhân này nhiễm virus H7N9 sau khi tiếp xúc với gia cầm sống tại một khu chợ ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là người thứ ba ở đặc khu hành chính Hongkong nhiễm cúm gia cầm H7N9 trong thời gian vừa qua. Được biết, một phụ nữ 69 tuổi hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và một bệnh nhân khác nhiễm bệnh đã hồi phục. Cả 3 trường hợp này đều có tiền sử đi du lịch tại Trung Quốc.

 
Khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo tại cửa khẩu Móng Cái.  	Ảnh:  Bá Khang
Khách nhập cảnh làm thủ tục khai báo tại cửa khẩu Móng Cái. Ảnh: Bá Khang
Đề cập đến tình hình dịch bệnh này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam rất lớn do tình hình dịch cúm tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, trong đó có một số tỉnh gần biên giới Việt Nam. Đây là địa bàn có số người Việt Nam đi du lịch, giao lưu thương mại và trao đổi hàng hóa lớn. Theo các chuyên gia y tế, virus cúm A/H7N9 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên rất khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm. Thời điểm hiện nay tại Trung Quốc cũng như Việt Nam đang là mùa đông - xuân, thuận lợi cho sự phát triển và lan rộng của virus cúm A/H7N9. Trong khi đó, việc buôn bán vận chuyển gia cầm giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn chưa được kiểm soát tốt. Không loại trừ có thể có những trường hợp người Việt Nam bị mắc cúm A/H7N9 khi đi du lịch, buôn bán tại Trung Quốc.

Trước nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã kích hoạt tất cả các cấp của hệ thống y tế trên toàn quốc và tăng cường giám sát nhằm đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp mắc đầu tiên. Trung tâm Cúm quốc gia tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang sẵn sàng tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm để chẩn đoán virus cúm A/H7N9 trên người. Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện và nhân viên y tế tăng cường công tác phòng chống và kiểm soát lây nhiễm, báo cáo và theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng. Các cơ sở y tế đã được đôn đốc việc chuẩn bị thuốc men, trang thiết bị và phòng cách ly, sẵn sàng cho việc điều trị bệnh nhân.      

Cục Y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo người dân chủ động phòng chống bệnh cúm A/H7N9 ở người bằng các biện pháp: Thường xuyên rửa tay với xà phòng; Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh; Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết, phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn; Người về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương.

Khi có các biểu hiện cúm (như sốt, ho, đau ngực, khó thở), người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: