DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cảnh sát Pháp bắt giữ 9 người sau vụ tấn công khủng bố ở ngoại ô Paris

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
17-10-2020 17:53
Kinhtedothi - Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 9 người sau khi một nghi phạm theo đạo Hồi chặt đầu một giáo viên trường học trên đường phố ở ngoại ô thủ đô Paris hôm 16/10.
Tin liên quan
Reuters ngày 17/10 cho biết, cảnh sát Pháp đã tạm giữ 9 người, trong đó có một người ở tuổi chưa thành niên, liên quan đến vụ tấn công bằng dao nhằm vào một giáo viên ở khu vực Paris.
Pháp bắt giữ 9 người sau vụ một giáo viên bị chặt đầu ở Paris.
Nguồn tin từ các cơ quan tư pháp cho biết, tất cả những người đã bị bắt hiện đang bị tạm giữ. Họ là người thân của kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường vụ tấn công ở ngoại ô Paris trước đó 1 ngày. Bốn người thân của nghi phạm đã bị bắt giữ chỉ trong vài giờ ngay sau vụ tấn công ở trường học ở Conflans-Sainte-Honorine. Năm người khác bị giam giữ trong đêm 16/10, trong đó có 2 phụ huynh của các học sinh tại trường trung học ở College du Bois d’Aulne.
Trước đó, vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) ngày 16/10, một giáo viên đã bị tấn công bên ngoài trường trung học ở Conflans Sainte-Honorine. 
Vụ việc đang gây chấn động toàn nước Pháp. Các nhà điều tra cho biết đang cố gắng xác định xem kẻ tấn công hành động một mình hay có đồng phạm. Truyền thông Pháp đưa tin kẻ này sau khi gây án đã bị cảnh sát bắn chết, ở độ tuổi 18, có gốc ở khu vực Chechnya.
Giáo viên này đã bị cứa cổ bằng một con dao làm bếp. Kẻ tấn công sau đó đã đe dọa các nhân viên cảnh sát được điều đến hiện trường nhưng đã bị họ bắn chết. Nạn nhân là một giáo viên lịch sử, trong tháng này đã mang những bức biếm họa tiên tri Mohammad vào trong lớp để dạy về tự do biểu đạt.
Một nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã hét lên "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại) khi đối mặt cảnh sát, câu nói quen thuộc trong cuộc tấn công của các phần tử khủng bố Hồi giáo.
Công tố viên chống khủng bố Pháp cho biết họ coi vụ tấn công là "một vụ giết người liên quan đến tổ chức khủng bố". Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói vụ giết người mang dấu ấn của "một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo" khi đến thăm hiện trường.
Pháp đã chứng kiến làn sóng bạo lực Hồi giáo kể từ vụ khủng bố năm 2015 nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái ở thủ đô.
Những nhà lãnh đạo Hồi giáo ở nước Pháp đã lên án vụ giết hại, tuy nhiên họ bác bỏ lo ngại vụ việc là động thái đánh dấu sự va chạm giữa các nền văn minh.
Tareq Oubrou, giáo chủ của một nhà thờ Hồi giáo ở Bordeaux, phủ nhận vụ khủng bố tại ngoại ô Paris là dấu hiệu của một cuộc đụng độ giữa các nền văn minh.