DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cao ốc ốp kính vàng phản quang ở Đà Nẵng: Chính quyền nói sai, chủ đầu tư khẳng định đúng

Quang Hải
12-05-2020 19:40
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, 2 cao ốc ốp kính vàng phản quang trên địa bàn đã làm sai phương án kiến trúc phê duyệt là sử dụng kính màu xanh. Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư cao ốc khẳng định họ không làm sai.
Sở Xây dựng nói duyệt kính xanh
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký công văn gửi Sở Xây dựng, UBND quận Hải Châu về việc xử lý sai phạm tại các công trình xây dựng lắp đặt kính vàng phản quang trên địa bàn quận Hải Châu.
Theo đó, xét nội dung công văn số 3178 của Sở Xây dựng về việc xử lý sai phạm tại các công trình xây dựng lắp đặt hạng mục kính sai phép trên địa bàn quận Hải Châu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất theo đề nghị của Sở Xây dựng.
 Cận cảnh tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng. Ảnh: Q.HẢI
Cụ thể, giao UBND quận Hải Châu căn cứ theo quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng để kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền; báo cáo kết quả thực hiện gửi về UBND TP, Sở Xây dựng trong tháng 5/2020.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng theo dõi, giám sát việc xử lý, khắc phục của chủ đầu tư tại 2 dự án nhằm đảm bảo không bị ảnh hưởng đến môi trường và người dân tại khu vực.
Như đã thông tin, tòa nhà Trung tâm thương mại và Văn phòng dịch vụ (góc đường Nguyễn Văn Linh và Phan Châu Trinh, quận Hải Châu) do Ngân hàng SHB làm chủ đầu tư và tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng (đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) do Công ty PAVNC Risemount làm chủ đầu tư ốp kính vàng phản quang gây chói mắt, ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.
Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã vào cuộc xác minh, xử lý. Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay, phương án kiến trúc phê duyệt 2 tòa nhà trên là kính lắp đặt bề mặt ngoài của công trình có màu xanh.
“Việc các chủ đầu tư tự ý lắp đặt kính màu vàng thay thế kính màu xanh không đúng theo phương án kiến trúc đã được UBND TP chấp thuận, vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng và Điều 4, Điều 8, Điều 16 Quy định về quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng được ban hành kèm theo Quyết định số 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 của UBND TP”, Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định.
 Kính vàng phản quang gây chói mắt người dân. Ảnh: Q.HẢI 
Ngày 7/5 vừa qua, Sở Xây dựng có công văn đề nghị UBND quận Hải Châu xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với 2 công trình nói trên.
Về phía UBND quận Hải Châu, ngày 6/5 vừa qua đã tổ chức cuộc họp lần 2 cùng các đơn vị có liên quan để xử lý vụ việc. Tuy nhiên, chủ đầu tư 2 công trình không tham dự cuộc họp.
Chủ đầu tư không nhận sai
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị chiều 12/5, đại diện chủ đầu tư tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng khẳng định không làm sai với phương án kiến trúc đã được phê duyệt. “Giấy phép xây dựng và kết luận thẩm định cũng không ghi là kính màu xanh. Trong bản vẽ thiết kế thẩm định có ghi kính cường lực, màu do chủ đầu tư quyết định”, vị đại diện này nói.
Theo hồ sơ có được, kết quả thẩm định thiết kế xây dựng của Sở Xây dựng Đà Nẵng tại thông báo số 6730 ngày 28/7/2017 ghi: Vách kính mặt tiền dùng kính cường lực dày 15mm; cột mặt tiền lát đá granit; lan can kính mặt tiền cường lực dày 15mm, cao 1,4m.
 Chủ đầu tư tòa nhà Risemount Apartment Đà Nẵng đang thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ để khắc phục phản quang. Ảnh: Q.HẢI
Ông Phan Đức Long - đại diện Ban quản lý dự án Risemount Apartment Đà Nẵng cũng khẳng định, tòa nhà đã tuân thủ các quy định về quy trình thỏa thuận, thẩm định và cấp phép.
“Chúng tôi đã làm việc và giải trình với Sở Xây dựng TP Đà Nẵng về vấn đề này vào ngày 31/3/2020. Chủ đầu tư muốn thiện chí và đề xuất phương án xử lý với Sở Xây dựng cho phép trồng cây xanh lề đường nhằm hạn chế tối đa tình trạng phản quang của kính đối với một số hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện lắp tấm ốp vàng đục lỗ, dán film kính giảm độ phản quang và đang thiết kế thêm lam che nắng các vùng kính có độ phản quang ảnh hưởng cao”, ông Long cho biết.
Cũng theo ông Long, trong quá trình thi công, đưa vào sử dụng nếu có ý kiến phản ảnh của người dân thì chủ đầu tư sẽ xem xét và có giải pháp khắc phục phù hợp.