DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Cặp bài trùng mới

Bắc Hà
23-10-2019 08:57
Kinhtedothi - Nhìn vào biểu hiện ra bên ngoài thì gần như ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy việc Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, Chính phủ Syria, Nga và Iran.
Tuy nhiên, đi cùng với những cái lợi lại có không ít thách thức và khó khăn mới không dễ dàng khắc phục được. Tình hình và cục diện mới ở Syria tạo ra cơ hội cho tất cả các bên này thực hiện lợi ích cấp thiết hiện tại cũng như chiến lược lâu dài của họ ở Syria nhưng cũng làm xung khắc lợi ích giữa họ với nhau trở nên quyết liệt hơn. Cuộc gặp vừa qua giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sotchi (Nga) là bước đi đầu tiên trong chuyện dàn xếp, dung hòa những lợi ích này.
Giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã hình thành cơ chế trao đổi cấp cao tay ba về giải pháp chính trị hòa bình cho Syria. Nhưng ở Sotchi, chỉ có ông Putin và ông Erdogan gặp nhau, đủ để thấy họ mới chính là cặp bài trùng quyết định tương lai chính trị cho Syria chứ không phải là khuôn khổ trao đổi cấp cao tay ba kia nữa.
Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vào lãnh thổ của Syria và đã có được thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ có đạt được mục tiêu chiến lược hiện đang theo đuổi hay không lại không phụ thuộc vào Mỹ, Iran hay Chính phủ Syria mà phụ thuộc vào Nga. Ông Erdogan phải gặp ông Putin vào thời điểm hiện tại chính vì thế.
Lực lượng vũ trang YPG của người Kurd ở vùng lãnh thổ miền Đông Bắc Syria liên quan với quân đội Chính phủ Syria để cùng đối phó với những chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ là diễn biến bất ngờ đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Cái khó xử đối với Thổ Nhĩ Kỳ là ở phía sau liên quân kia là Nga. Phía Nga chắc chắn không để cho Thổ Nhĩ Kỳ muốn làm gì thì làm trên lãnh thổ Syria. Ông Erdogan vì thế nếu không phụ thuộc thì cũng cần ông Putin để thực hiện được lợi ích hiện tại cũng như sau này ở Syria.