DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Cấp căn cước công dân mẫu mới: Thuận lợi, nhanh chóng và chính xác

Hồng Thái
14-01-2021 09:47
Kinhtedothi - Từ những ngày đầu tháng 1/2021, Hà Nội đã triển khai đợt cao điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động cho người dân trên địa bàn. Trong đó, tại quận Thanh Xuân, việc thực hiện thủ tục cấp CCCD mẫu mới được tạo thuận lợi tối đa cho người dân, góp phần vào công tác cải cách thủ tục hành chính.
Tạo điều kiện tối đa cho người dân
Có mặt tại điểm cấp CCCD cho công dân tại Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Trung (63 Nhân Hòa) ngày 13/1, phóng viên Kinh tế&Đô thị ghi nhận các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Thanh Xuân Trung phối hợp với Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Thanh Xuân) khẩn trương giải quyết thủ tục làm CCCD cho người dân.
Qua trao đổi, ông Phạm Quang (cư dân chung cư Hapulico, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, nhận được thông tin về cấp CCCD gắn chíp, các thành viên trong gia đình ông đã đến thực hiện thủ tục trong buổi sáng 13/1. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ, chiến sĩ công an, các thành viên trong gia đình ông đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục để cấp CCCD. Các thủ tục kê khai, lấy dấu vân tay, chụp ảnh diễn ra nhanh gọn, thuận tiện.
Công dân phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) thực hiện các thủ tục để cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Ảnh: Thái San
Đại diện Công an phường Thanh Xuân Trung cho biết, trên địa bàn phường có 9.469 hộ dân với 31.106 nhân khẩu. Công an phường đã tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân về thời gian, địa điểm cấp CCCD, các quy định trong công tác cấp, quản lý CCCD; đồng thời, trong đợt đầu cấp CCCD trên địa bàn, cảnh sát khu vực đã gửi giấy mời đến 700 hộ gia đình. Cùng đó, hướng dẫn, tạo điều kiện cho công dân đến thực hiện thủ tục cấp CCCD được thuận lợi. Trong 3 ngày, từ ngày 11 - 13/1, có khoảng 600 người dân trên địa bàn phường đã đến thực hiện thủ tục cấp CCCD.

Trao đổi với Kinh tế&Đô thị, Trung tá Nguyễn Thị Thu Cúc - Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Thanh Xuân) thông tin, đến nay, trên địa bàn quận Thanh Xuân có khoảng 2.000 người dân hoàn thành thủ tục để cấp CCCD mẫu mới. Đơn vị hiện đang tiếp tục rà soát, cử cán bộ đến tận nhà để cấp CCCD đối với các cán bộ lãnh đạo cấp cao, lão thành cách mạng sinh sống trên địa bàn quận. Cùng đó, triển khai đợt cao điểm cấp CCCD trong các ngày nghỉ, ngày lễ, dịp Tết Nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, an toàn thông tin

Theo Bộ Công an, CCCD mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng nhằm bảo đảm cho việc quản lý xã hội, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử và thực hiện cải cách hành chính. Chíp gắn trên CCCD nhằm lưu trữ các thông tin của công dân trên CCCD với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.
Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Chíp này không có chức năng định vị, theo dõi công dân. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập mà không phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, qua đó việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo.

Chíp sử dụng trên thẻ CCCD tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác.
Bộ Công an đã xây dựng phương án bảo mật thông tin lưu trữ trên chíp và được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi. Do đó, rất khó có thể làm giả CCCD, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch và giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; bảo đảm an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.