DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội: Biểu dương 790 gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt và 10 Công dân Thủ đô ưu tú

Công Thọ - Phạm Hùng - Đức Thọ
08-10-2017 08:27
Kinhtedothi - Ngày 8/10, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Xô, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu; vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng Đào Hồng Lan; Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà... cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

 Các đại biểu dự Hội nghị

Về phía TP Hà Nội có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh... cùng ãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố và đặc biệt có 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" và 790 gương điển hình tiên tiến, "Người tốt, việc tốt" tiêu biểu của Thủ đô năm 2017.

Nhiều tấm gương sáng với nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ôn lại, sự kiện ngày 10/10/1954 mãi mãi là một mốc son lịch sử chói lọi, mở ra trang sử mới của Thủ đô và Đất nước. Nhìn lại chặng đường 63 năm qua, các thế hệ hôm nay luôn tự hào về những chiến công mà các thế hệ cha anh đi trước đã xây dựng nên. Những hình ảnh hào hùng khí thế nhất tề đứng lên giành lấy chính quyền theo lời kêu gọi của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Những hình ảnh “ôm bom ba càng” trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến; Những hình ảnh anh dũng chiến đấu của hằng triệu người dân từ mọi miền Tổ quốc, của các anh Bộ đội Cụ Hồ đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “vang dội năm châu, chấn động địa cầu”; và rồi các anh đã trở về tiếp quản, giải phóng Thủ đô trong không khí chào đón của cả rừng cờ, hoa vào ngày 10/10/1954.

"Đó sẽ là những hình ảnh mà chắc chắn, sẽ mãi mãi không bao giờ phai, không bao giờ quên trong lòng mỗi người Hà Nội nói riêng và của mọi người dân cả nước nói chung", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ.
Chủ tịch cho biết, Hà Nội hôm nay đã có những đổi thay to lớn, với những bước tiến mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa xã hội. Có được thành quả ấy là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; sự phối hợp, giúp đỡ chân thành, có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, của các địa phương và đồng bào chiến sĩ cả nước. Đặc biệt, là các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đoàn kết phấn đấu, lao động cần cù, sáng tạo không ngừng vì một Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại và hội nhập.

 Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Theo mỗi giai đoạn phát triển của Đất nước, phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô lại đổi mới những mục tiêu, nội dung, hình thức nhằm “lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới...”. Các phong trào thi đua yêu nước ở Thủ đô đã ngày càng hoàn thiện, phát huy hiệu quả rõ rệt, trong đó nổi bật và đặc sắc nhất là phong trào“Người tốt, việc tốt”.
Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, ý kiến chỉ đạo của cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng. Năm 1992, Thành ủy - HĐND - UBND và Ủy ban MTTQ Thành phố chính thức phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, từ đó cho đến nay đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch quan trọng để chỉ đạo triển khai thực hiện phong trào và coi “Người tốt, việc tốt” là phong trào trọng tâm của công tác thi đua, khen thưởng trong thời kỳ đổi mới.
Chủ tịch bày tỏ, 25 năm qua, nhờ nhận thức rõ vai trò, tác dụng của phong trào “người tốt, việc tốt”, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các đoàn thể đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện với nội dung ngày càng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô. Chính vì vậy, phong trào đã tạo được sự lan tỏa, thu hút ngày càng đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Thông qua các phong trào đã có trên 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố, hơn 32 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị biểu dương khen thưởng. Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.
Bên cạnh những tấm gương “người tốt, việc tốt” được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều hành động đẹp, việc làm tốt thầm lặng, của những con người đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và Đất nước. Những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn trong cộng đồng, mang đậm nét văn hóa của người Hà Thành rất đáng trân trọng, tự hào.

 Chương trình văn nghệ chào mừng

Chủ tịch cho biết, năm 2017, với phương châm đổi mới, hiệu quả, bằng nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, phong trào thi đua người tốt, việc tốt được triển khai sâu rộng, thiết thực hơn. Mục tiêu của phong trào thi đua “người tốt, việc tốt” năm 2017 của Thành phố là khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân.
Thành phố ghi nhận các ngành, các cấp, các địa phương, các đơn vị đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo xây dựng các phong trào thi đua đặc thù, những mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực. 11.250 điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt cấp cơ sở và 790 cá nhân được Thành phố khen thưởng chính là những tấm gương sáng tạo trong lao động, dựng xây và kiến thiết Thủ Đô trên các mặt trận kinh tế - khoa học - văn hóa, xã hội - an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, những tấm gương sáng với nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng nhân ái, không quản ngại khó khăn, vượt lên chính mình, được mọi người học tập và noi theo, tiêu biểu như: Anh Nguyễn Thành Trung, trú tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, là lái xe hãng Taxi Mỹ Đình, nhặt được và trả lại cho khách là người nước ngoài số tiền 14.000 USD; Ông Nguyễn Tứ Hùng, công dân Cụm 13, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, đã chủ động ủng hộ xây dựng công trình ao môi trường thôn Hạnh Đàn với tổng trị giá là 1,8 tỉ đồng; bà Trần Thị Thanh, công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Hoàn Kiếm, đã dũng cảm đấu tranh với hành vi làm mất vệ sinh môi trường, góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp; Bà Vũ Thị Tân - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5 phường Quán Thánh, sáng thứ 7 hàng tuần tự nguyện quét dọn vệ sinh sạch sẽ đường phố như một lao công. 

Để phong trào thi đua người tốt, việc tốt từ nay đến năm 2018 tiếp tục có những thành công mới, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô cần tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào; trong đó, cần tập trung đi sâu vào 5 nhiệm vụ chính:
Thứ nhất: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung và giải pháp theo Kế hoạch số 115 của UBND Thành phố về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế xét tặng danh hiệu người tốt, việc tốt trên địa bàn Thành phố;
Thứ hai: Hàng tháng các đơn vị xem xét tổ chức khen thưởng theo thẩm quyền và chú trọng phát hiện đề xuất giới thiệu Thành phố khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, trong đó chú trọng đề xuất khen thưởng người lao động như công nhân, nông dân, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chú trọng phát hiện những người dân từ em nhỏ đến cụ già tại các cộng đồng dân cư có việc làm tốt để kịp thời biểu dương, khen thưởng.
Thứ ba: Triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và in sách những bông hoa đẹp.
Thứ tư: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt. Trước hết, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần thường xuyên định hướng và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí Thành phố và Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội về những gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến để tuyên truyền. Các cơ quan báo chí của Thành phố, cần tăng cường thời lượng đưa tin về gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, mở thêm các chuyên mục, chuyên trang nhằm biểu dương và nhân rộng kịp thời những điển hình xuất sắc, những việc làm ích nước, lợi dân.
Thứ năm: Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào người tốt, việc tốt; kịp thời khắc phục những tồn tại.

"Hành trình yêu thương này sẽ được tiếp nối"

Sau phần phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, các gương điển hình người tốt, việc tốt, công dân Thủ đô ưu tú chia sẻ công việc, việc làm của mình. 

  Chị Trần Mai Anh (áo dài trắng) - Người sáng lập chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” 

Gặp gỡ chị Trần Mai Anh - Người sáng lập chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú lần đầu được vinh danh đúng vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội,  từ đó đến nay chị tiếp tục hành trang công việc thiện nguyện đem lại hạnh phúc, cơ hội cuộc đời cho hàng ngàn trẻ em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục rất nhiều, nhất là ở các vùng thôn quê có nhiều trường hợp các em bị tổn thương bộ phận sinh dục do tai nạn như: Bị điện giật, bị chó cắn, bị ngã…
"Hành trình yêu thương này sẽ được tiếp nối vì những người tốt xung quanh ta rất là nhiều", chị Mai Anh chia sẻ.

Tiếp sau những chia sẻ của chị Mai Anh, Ban tổ chức đã bất ngờ cho chị gặp lại 2 cha con cháu Nguyễn Văn Anh Sơn - Một trong ngàn hàng trường hợp được chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” giúp đỡ.
Trong tâm trạng xúc động, bố cháu Sơn đã kể lại câu chuyện của bé Sơn. Cuối buổi gặp gỡ anh đã dành tặng cho người giúp đỡ con trai mình những tình cảm biết ơn chân thành nhất.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường - Đội CSGT số 2, Phòng PC 67, CA TP HN là gương điển hình tiên tiến 2017. Ngoài làm tốt công tác chuyên môn anh cùng các đồng đội tham gia truy bắt tội phạm, trả lại tài sản bị mất cho người dân...
"Đó là trách nhiệm của người chiến sĩ CAND. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để đảm bảo bình yên cho xã hội. Hưởng ứng phong trào thi đua của thành phố đơn vị ngay từ năm 2013 đã có nhiều phong trào hưởng ứng, từ đó đến nay có rất nhiều gương người tốt việc tốt của đơn vị chúng tôi", đại úy Cường chia sẻ.
Ngay sau đó đại úy Cường được gặp lại anh Hiếu (quê Hưng Yên), một người dân nhận được chiếc xe máy thất lạc ở Hà Nội.
Anh Hiếu gửi lời cảm ơn đến đại úy Cường, đặc biệt hôm nay anh đã đi trên chính chiếc xe được đại úy Cường tìm thấy và trả lại đến hội nghị.

 Ông Mai Xuân Chức chia sẻ, ngày 5/10, ông lên huyện nhận danh hiệu người tốt, việc tốt, khi trở về anh xe ôm biết chuyện đã nhất định không nhận tiền công, chỉ nói "vì ông là người tốt, làm nhiều việc tốt".

Hội nghị giao lưu với ông Mai Xuân Chức (Xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội) tấm gương cống hiến xây dựng văn hóa địa phương. Những năm qua ông luôn là điển hình tiên tiến, đóng góp tích cực, tham gia nhiều công tác xã hội tại địa phương như: Tham gia thiết kế, xây dựng các công trình phúc lợi ở quê hương; tìm hiểu, dịch sắc phong cổ; thành lập câu lạc bộ thơ; xây dựng thư viện... Hiện ông đã ra mắt 7 cuốn sách, trong đó có 1 tập nhạc.
Ông nói: “Quan trọng là không phải trước đây mình làm to đến đâu, giữ chức vụ cao thế nào mà mấu chốt là bây giờ mình có nhiệt tình, đóng góp cho quê hương đất nước hay không?"

Trên sân khấu, người vợ 75 tuổi của ông đã chia sẻ những cảm nghĩ về việc làm của chồng. Bao năm qua bà luôn là chỗ dựa, là hậu phương vững chắc cho ông yên tâm công tác xã hội.
Cuối buổi trò chuyện ông kể một câu chuyện vui, ý nghĩa: Ngày 5/10, ông lên huyện nhận tấm bằng danh hiệu người tốt, việc tốt, khi trở về anh xe ôm biết chuyện đã nhất định không nhận tiền công, chỉ nói "vì ông là người tốt, làm nhiều việc tốt".

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng  danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017 cho 10 cá nhân

Chia sẻ tại hội nghị, vận động viên Dương Thúy Vi (sinh năm 1993), thuộc Đội tuyển wushu Hà Nội, Quốc gia cho biết đằng sau những tấm huy chương là những chấn thương, hoặc từ nhỏ đã xa gia đình đi tập luyện. Sau những tấm huy chương là công lao, sự ủng hộ của cha mẹ, thầy cô...

Thúy Vi chia sẻ, động lực để cố gắng đó là ao ước được đứng lên bục cao nhất, muốn thấy Quốc kỳ kéo lên, bài hát Quốc ca vang lên... đó là cảm xúc để vượt qua được tất cả.

Hội nghị cũng trò chuyện với em học sinh Hoàng Đức Mạnh, lớp 9a, Trường THCS Hồng Quang, có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, là tấm gương giúp bạn bè khó khăn, kém may mắn. Mạnh ngày 2 buổi đạp xe đón bạn, cõng bạn cùng lớp bị gãy chân đến lớp.

Hoàng Đức Mạnh chia sẻ, vì không muốn bạn phải nghỉ học nên cố gắng cõng bạn Nguyễn Văn Quang đến lớp hàng ngày.

Có mặt tại hội trường, em Nguyễn Văn Quang bày tỏ xúc động bởi nhận được sự giúp đỡ của Mạnh trong gần 2 tháng bị gãy chân. Cũng tại Hội trường, cô giáo chủ nhiệm của 2 em bày tỏ tự hào với học sinh Mạnh, hy vọng em tiếp tục phát huy tinh thần của mình để cuộc sống tốt đẹp hơn. 

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng  danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

Vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

Tiếp đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng  danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017 cho 10 cá nhân: 

1. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Vượng (sinh năm 1918), thuộc Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội
2. Vận động viên Dương Thuý Vi - Đội tuyển Wushu Hà Nội, Quốc gia, sinh năm 1993, tại Hà Nội
3. PGS.TS Trần Xuân Bách (sinh năm 1984), Giảng viên Bộ môn Kinh tế Y tế, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội
4. PGS.TS Nguyễn Thị Bích Thủy (sinh năm 1958), nghiên cứu viên cao cấp; giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
5. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm (sinh năm 1956), Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội
6. Ông Nguyễn Hữu Lộc (sinh năm 1960), Trưởng phòng Thanh tra 6, Thanh tra thành phố Hà Nội

 Vận động viên Dương Thúy Vi tại buổi vinh danh


7. Ông Đặng Cát (sinh năm 1938), phường Nhật Tân, quận Tây Hồ
8. Nghệ nhân Lê Bá Chung (sinh năm 1960), xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm
9. Anh Tạ Đình Huy (sinh năm 1983), thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội
10. Thượng tá Đào Anh Tuấn (sinh năm 1967), Phó Trưởng phòng PC52, Công an thành phố Hà Nội.