DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Cấp phù hiệu để quản lý xe tải nhỏ

Minh Tường thực hiện
18-07-2018 09:13
Kinhtedothi - Liên quan đến phản ánh thực hiện quy định về việc cấp phù hiệu cho xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa tải trọng 3,5 tấn như tạo ra một giấy phép con, gây khó cho đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải..., phóng viên Kinh tế & Đô thị đã trao đổi với Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long.
Tin liên quan
 Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long.
Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa dưới 3,5 tấn có bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GPS) và gắn phù hiệu không thưa ông?
- Việc này đã được quy định rõ tại Nghị định 86/NĐ - CP của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Thực tế là Hà Nội hiện có hơn 10.000 xe tải loại dưới 3,5 tấn; muốn quản lý tốt hoạt động, ý thức chấp hành luật giao thông của các chủ xe này cần phải có GPS để theo dõi, có phù hiệu để phân biệt và làm chế tài quản lý. Nói một cách dễ hiểu, thì GPS giúp cơ quan chức năng biết được xe có vi phạm luật hay không; nếu vi phạm sẽ bị tước phù hiệu, như thế mới có tính răn đe.
Việc lắp đặt GPS và cấp phù hiệu có gây khó cho DN, chủ xe hay không?
- Tôi nghĩ hoàn toàn không có gì khó khăn. Quy định đã có từ năm 2015, Bộ GTVT, Sở GTVT các địa phương cũng đã thông báo lộ trình thực hiện đến các DN, chủ xe. Quy trình cấp phù hiệu chỉ mất đúng 3 ngày nếu đầy đủ thủ tục. Như vậy khẳng định tất cả đều có thể chấp hành và thực hiện được.
Có xe nào được miễn phù hiệu không, thưa ông?
- Có loại xe ô tô vận tải hàng hóa, nhưng không kinh doanh mà chỉ thực hiện vận chuyển nội bộ sẽ không phải xin cấp phù hiệu, nhưng phải đăng ký cấp Giấy vận tải. Ví dụ như Công ty A kinh doanh rau củ, thực phẩm; xe tải của Công ty A đưa hàng hóa từ kho bãi đến cửa hàng do chính họ quản lý, kinh doanh thì không phải gắn phù hiệu “Xe tải”. Vì thực chất đây là vận chuyển nội bộ, phục vụ kinh doanh chứ không phải kinh doanh vận tải.
Xin cảm ơn ông!
 • TP Hồ Chí Minh: Đề xuất quan trắc không khí 3 lần mỗi ngày
  Kinhtedothi - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (Sở TN&MT) đề xuất thay vì quan trắc không khí 10 ngày mỗi tháng như hiện tại, thì chuyển sang phương án đo 3 lần mỗi ngày.
  07-12-2019 15:49
 • Giỏ xinh trao tay, giảm ngay rác thải nhựa
  Kinhtedothi- Sáng 7/12, 1.000 giỏ xách đi chợ đã được trao tận tay cho chị em công nhân người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
  07-12-2019 15:07
 • Đâu là nguyên nhân?
  Kinhtedothi - Chỉ hơn hai chục ngày nữa là năm 2019 khép lại. Thời gian còn lại của năm Kỷ Hợi cũng không nhiều. Đây là thời điểm nhiều công trình xây dựng được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn t...
  07-12-2019 07:13
 • Quản lý vận hành nhà chung cư: Khung pháp lý chưa rõ ràng
  Kinhtedothi - Câu chuyện quản lý vận hành, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư vẫn đang được dư luận quan tâm, khi mới đây cơ quan chức năng có những động thái mạnh để giải quyết tranh chấp tại các dự...
  07-12-2019 07:11
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia
  Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
  06-12-2019 21:23