DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Cấp thiết tu sửa kè Cổ Đô

Bài, ảnh: Tùng Nguyễn
27-08-2019 09:18
Kinhtedothi - Bị sạt lở từ năm 2017, đã được xử lý theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, tuy nhiên 2 vị trí kè Cổ Đô thuộc tuyến đê hữu Hồng (huyện Ba Vì) tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn đê điều, phòng chống lụt bão và đời sống – sản xuất của cư dân ven sông.
Tin liên quan
Theo UBND huyện Ba Vì, trong những năm gần đây, do sự biến đổi dòng chảy và ảnh hưởng của việc điều tiết hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang… tuyến đê hữu Hồng thường xuyên bị sạt lở, đe dọa trực tiếp đến an toàn đê điều, tính mạng, tài sản của Nhà nước và người dân.
 Kè Cổ Đô đã được tu sửa nhưng sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp.
Đặc biệt là tại 4km bờ sông chảy qua địa phận xã Cổ Đô, tương ứng từ K4+250 đến K8+600 đê hữu Hồng. Khu vực trên cũng là một trong những vị trí đê điều xung yếu được UBND TP Hà Nội phê duyệt phương án bảo vệ tại Quyết định số 3645/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.
Tình trạng sạt lở đê hữu Hồng không chỉ dừng ở mức độ nguy cơ. Năm 2017 – 2018, trên tuyến đê xảy ra sự cố sạt lở đất bờ sông, mái kè, mái đê tại 2 vị trí tương ứng từ K5+00 đến K5+850 và từ K6+240 đến K6+500. Hai vị trí trên đã được tiến hành xử lý cấp bách chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Bước đầu công trình khắc phục sự cố đã phát huy hiệu quả đầu tư, đảm bảo an toàn đê điều phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn huyện Ba Vì. Tuy nhiên, vừa qua, đoàn công tác do Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng các sở: Tài chính, KH&ĐT, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức kiểm tra thực tế tại hiện trường. Quá trình kiểm tra cho thấy, tình trạng xói lở kè Cổ Đô có chiều hướng phát triển, mở rộng, tiến sát và ăn sâu về phía chân đê hữu Hồng.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần cho biết, hiện địa phương đã chỉ đạo UBND xã Cổ Đô thông tin và triển khai các biện pháp cảnh báo nguy hiểm để người dân khu vực ven sông biết, chủ động phòng tránh.
Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định tổng thể công trình, an toàn toàn tuyến đê, tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét, chấp thuận cho xử lý cấp bách chống sạt lở bờ sông, mái kè, mái đê đoạn từ K7+100 đến K7+500.
Đối với đoạn từ K6+500 đến K7+100, đề nghị TP cho tiến hành khảo sát, đánh giá diễn biến lòng sông và đề xuất giải pháp xử lý tổng thể đảm bảo ổn định lâu dài. Đồng thời, khớp nối đồng bộ hạ tầng khu vực phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Ba Vì trong năm 2019 và các năm tiếp theo.