DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Câu trả lời từ Nga về nguy cơ chạy đua vũ trang nếu Mỹ hủy bỏ INF

Hương Thảo (Theo RT)
20-11-2018 10:34
Kinhtedothi - Kể từ khi Mỹ tỏ ý muốn rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từng ký với Liên Xô, quốc tế dấy lên một nỗi lo về khả năng gia tăng vũ khí hủy diệt ở cả 2 cường quốc.
Tin liên quan
  •  Tổng thống Putin cảnh báo các nước châu Âu nếu triển khai tên lửa của Mỹ Tổng thống Putin cảnh báo các nước châu Âu nếu triển khai tên lửa của Mỹ
Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi buổi tập trận quân sự Vostok 2018 hôm 13/9. Ảnh: Sputnik. 
Truyền thông Nga đồng loạt dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin hôm 19/11 cảnh báo rằng, Moscow sẽ không bỏ qua cho quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước hạt nhân chiến lược tầm trung (INF) của Washington, tuy nhiên cũng lưu ý rằng đất nước ông không cần phải tham gia một cuộc chạy đua vũ trang vì bất cứ thay đổi nào.
Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ ở Sochi, ông chủ Điện Kremlin khẳng định Nga vẫn sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Mỹ về INF - thỏa thuận từ lâu đã trở thành một trong những nền tảng giải trừ hạt nhân. Tổng thống Putin cho rằng Mỹ nên "thể hiện trách nhiệm trong vấn đề này" và rằng hành động xé bỏ thỏa thuận như thế sẽ "không thể và không được bỏ qua" bởi Moscow.
Chưa dừng ở đó, ông Putin còn đề cập đến tên lửa tối tân của Nga như để chứng minh rằng những lời cảnh báo của mình là không hề sáo rỗng. "Hiện chúng ta đã có vũ khí siêu thanh có khả năng thâm nhập vào bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào", Tổng thống Nga nói, đồng thời kêu gọi chính phủ và các quan chức quân sự phát triển "các bước cụ thể" để nước này sẵn sàng cho việc đáp trả khi cần thiết.
Đáng chú ý là theo ông Putin, Moscow có kế hoạch tập trung "phát triển tương đồng" đối với mọi lực lượng của quân đội, thay vì để ai đó kéo mình vào một cuộc đua vũ trang. Quân đội Nga dự kiến ​​sẽ áp dụng các kỹ thuật huấn luyện quân sự mới, sử dụng kinh nghiệm chiến đấu mà họ tích lũy được ở Syria, đồng thời hiện đại hóa phần cứng. Tổng thống Nga thể hiện hy vọng rằng "ý thức chung" sẽ chiếm ưu thế và Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại với Nga trong các lĩnh vực ổn định chiến lược và an ninh tập thể trên cơ sở "tôn trọng lẫn nhau".