DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

CDC Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR lên tới 10.000 mẫu/ngày

Lê Bảo - Minh Thùy - Tuấn Dũng (Bộ Y tế)
10-08-2020 11:13
Kinhtedothi - Hàng chục nhân viên làm việc xuyên ngày đêm truy tìm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng để các bộ phận khác sớm giám sát, cách ly và chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra xét nghiệm tại CDC Đà Nẵng.
Theo Sở Y tế Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có 4 cơ sở được cấp phép, xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 - Bộ Công An và CDC Đà Nẵng.
 
Ngày 6/3, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 791/QĐ-BYT cho CDC Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm xác định các ca dương tính với SARS-CoV-2. Mới đầu, năng lực xét nghiệm của CDC Đà Nẵng chỉ dừng lại khoảng 500 – 700 mẫu/ngày. Tuy nhiên, khi đợt dịch thứ 2 diễn ra tại TP Đà Nẵng với sự bổ sung máy móc, đổi mới cách thực hiện cũng như sự chi viện nhân lực từ Bộ Y tế giúp địa chỉ này có thể thực hiện từ 8.000 – 10.000 mẫu/ngày.
 Hàng chục nhân viên làm việc xuyên ngày đêm truy tìm virus SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.
PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng - Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Phó đội trưởng Đội xét nghiệm được điều động vào Đà Nẵng cho biết, mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày: "Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều...”.
 CDC Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR lên tới 10.000 mẫu/ngày.
Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Lê Thành Chung - Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin, những ngày gần đây để tăng tốc việc xét nghiệm nhưng vẫn đảm bảo kết quả,  CDC đã tiến hành trộn các mẫu bệnh phẩm của nhiều người trong một gia đình.
 
“Hiện nay tại Đà Nẵng đang tiến hành gộp mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành gộp 3-4 mẫu để làm xét nghiệm một lần. Việc tiến hành gộp mẫu chỉ tiến hành đối với những mẫu lấy tại khu dân cư, không phải tất cả các đối tượng đều làm như vậy. Riêng với những đối tượng là F0, F1 và khu cách ly thì chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm riêng lẻ”. - Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng cho hay.