DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

CDC Hà Nội: Nỗ lực cao nhất trong xét nghiệm, truy vết, bảo vệ an toàn cho Thủ đô

Công Thọ
08-02-2021 14:09
Kinhtedothi - Ngày 8//2, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến động viên, khen thưởng, chúc Tết cán bộ y bác sỹ Trung tâm kiểm soát bệnh tật – CDC Hà Nội.
Tin liên quan
Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, từ khi phát hiện đợt dịch có nguồn lây từ Quảng Ninh và Hải Dương từ ngày 27/1 đến nay, CDC Hà Nội đã thực hiện lấy hơn 18.400 mẫu xét nghiệm cho người về từ vùng dịch, tính đến sáng ngày 8/2 đã phát hiện 4 ca dương tính.
  Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ TP đã quyết định hỗ trợ cho tập thể cán bộ nhân viên y bác sỹ CDC Hà Nội số tiền 450 triệu đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch
Trong đó có ngày phải lấy đến hơn 11.400 mẫu, trong khi năng lực hoạt động thực tế mỗi ngày chỉ có thể xét nghiệm 3.400 mẫu. Như vậy, có ngày cán bộ CDC phải làm việc tới hơn 300% công suất. 

Ông Việt cũng thông tin, sáng ngày 8/2, Hà Nội bắt đầu phát hiện có thể có nguồn lẫy nhiễm Covid-19 lây lan từ Gia Lai ra và hiện đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên khẩn trương rà soát, truy vết, xét nghiệm, không để nguồn lây mới này ra cộng đồng, đảm bảo giữ vững sự an toàn bình yên để người dân Thủ đô đón tết.

Cho biết đơn vị thường xuyên được các đơn vị giúp đỡ từ việc cho mượn máy xét nghiệm đến hỗ trợ từng bữa ăn đêm cho nhân viên đi lấy mẫu, ông Việt cho biết nguồn lực của CDC đang còn hạn chế và đề xuất TP tháo gỡ cơ chế tài chính để nâng cao thêm năng lực của đơn vị, ông Việt khẳng định: “Đơn vị cam kết vượt khó, thực hiện các công việc đúng quy trình, đúng luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”.
Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cảm ơn, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cháy hết mình, nỗ lực đặc biệt của tập cán bộ nhân viên CDC Hà Nội đã làm việc không quản ngày đêm để có kết quả xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc để có thể cách ly ở diện hẹp nhất để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân.
Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Công suất của CDC Hà Nội chỉ có hơn 3.000 mẫu xét nghiệm/ngày nhưng có ngày đã thực hiện hơn 10.000 mẫu là rất ấn tượng. Các cán bộ của CDC đã nỗ lực, đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện quan trọng của đất nước, TP; chăm lo sức khỏe người dân Thủ đô."
  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao Bằng khen cho CDC Hà Nội
Chủ tịch đề nghị CDC Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là tuyến đầu, với tấm lòng y đức của người bác sỹ, “đã làm tốt rồi cần làm tốt hơn để thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo cho bà con Thủ đô ăn Tết vui tươi an toàn”.
Về đề xuất tháo gỡ khó khăn tài chính của CDC, Chủ tịch UBND TP giao Sở Tài chính và các đơn vị liên quan sớm trình TP xem xét, quyết định.
Kịp thời ghi nhận những thành tích xuất sắc của CDC Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đã trao bằng khen và thưởng 50 triệu đồng cho CDC Hà Nội. Đây là mức thưởng cao nhất thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP. Nhân dịp này, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ TP đã quyết định hỗ trợ cho tập thể cán bộ nhân viên y bác sỹ CDC Hà Nội số tiền 450 triệu đồng để phục vụ công tác phòng chống dịch.