Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chắc chắn hãy làm

Kinhtedothi - Chính phủ đã chính thức đề nghị Quốc hội cho lùi áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới cho lớp 1 đến năm học 2019 - 2020.
Trên diễn đàn Quốc hội, một số đại biểu đã bày tỏ lo ngại việc lùi thời gian thực hiện có thể gây thêm lãng phí, tốn kém... Nhưng số khác lại cho rằng, có thể lùi 1 năm, 2 năm, thậm chí nhiều hơn, bởi việc chuẩn bị cần chắc chắn, đừng đưa học sinh ra làm thí nghiệm.
Sách giáo khoa (SGK) là yếu tố quan trọng trong đổi mới giáo dục, nếu chuẩn bị không tốt sẽ ảnh hưởng tới tất cả các khâu tiếp theo. Nên hầu hết đại biểu (ĐB) và các cử tri đều “thông cảm” với lý do khách quan Bộ GD&ĐT trình ra là cần thời gian để đảm bảo chất lượng, hiệu quả xây dựng và áp dụng chương trình, SGK mới; đồng thời tạo sự đồng thuận, yên tâm của xã hội. Tuy nhiên, điều các ĐB cũng như nhiều cử tri băn khoăn là sách mới liệu có đảm bảo được chu kỳ 12 năm hay không; liệu lùi 1 năm đã đủ… chắc chắn?

“Đây là công việc rất hệ trọng, tác động, ảnh hưởng tới cả một thế hệ, do vậy công tác chuẩn bị, thời gian áp dụng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng” - các ĐB đã nhấn mạnh quan điểm này. Nên nhiều ĐB đã đặt vấn đề tại sao không lùi thêm để làm cho chu đáo, cần thử nghiệm nhiều lần, chắc chắn mới làm tiếp, đừng mang học sinh ra thí nghiệm.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục, triển khai áp dụng chương trình, SGK giáo dục phổ thông theo phương án mới lần này sẽ tạo thuận lợi để triển khai các hoạt động truyền thông tạo sự tin tưởng, lạc quan, yên tâm. Đồng thời tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các tổ chức, cá nhân có nguyện vọng biên soạn SGK, góp phần thực hiện tốt chủ trương một chương trình, nhiều SGK và phát huy hiệu quả đóng góp của xã hội trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông. Đó là những quan điểm mới và được chờ đợi. Nhưng có thể nói rằng, việc đổi mới SGK và chương trình giáo dục phổ thông lần này không phải là lần đầu tiên, vì trước đó đã có lần đổi mới không hiệu quả, thậm chí có cả sự “cải lùi” như cách nói của nhiều người. Bởi thế, không có gì lạ khi phụ huynh và học sinh luôn thường trực nỗi lo con em mình rơi vào cảnh làm “chuột bạch”, thấp thỏm với “cải tiến”… Rút kinh nghiệm từ những lần đổi mới trước, đổi mới lần này chậm một chút nhưng phải chuẩn bị kỹ lưỡng để bảo đảm hiệu quả là điều nhiều người hy vọng.

Cùng với đó, điều được nhiều ĐB đặt ra mà ngành giáo dục cũng cần giải để thực hiện thành công chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới, đó là phải giảm được sĩ số lớp học, tránh tình trạng quá tải. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để ngày càng thu hút nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Và trong chương trình SGK mới có yêu cầu giáo viên giảng dạy tích hợp liên môn, nên ngành giáo dục phải thay đổi để nâng cao chất lượng giáo viên. Nếu thực hiện được những điều này, mới có thể thực hiện tốt chương trình SGK giáo dục phổ thông mới dựa trên tiếp cận năng lực của học sinh, không phải là theo phương thức truyền tải nhiều kiến thức như Bộ đặt ra và xã hội kỳ vọng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khát vọng tuổi trẻ qua ống kính của học sinh phổ thông

Khát vọng tuổi trẻ qua ống kính của học sinh phổ thông

28 Dec, 06:57 AM

Kinhtedothi - “Hồn Việt qua ống kính tuổi trẻ” là một sân chơi nghệ thuật lành mạnh, nơi các học sinh được bày tỏ khát vọng, góc nhìn của mình về cuộc sống, con người và những giá trị bình dị của quê hương, đất nước.

Nuôi trồng thủy sản - hướng đi bền vững cho người trẻ

Nuôi trồng thủy sản - hướng đi bền vững cho người trẻ

28 Dec, 05:45 AM

Kinhtedothi - Giữa trào lưu lựa chọn các ngành thời thượng, như công nghệ, kinh tế hay truyền thông, nuôi trồng thủy sản - một ngành học thuộc lĩnh vực nông nghiệp vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế. Với tính ứng dụng gắn chặt thực tiễn sản xuất và nhu cầu nhân lực ngày càng tăng, đây được xem là ngành học mang tính dài hạn, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển và nông nghiệp bền vững của Việt Nam.

Vinh danh những bông hoa đẹp vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Vinh danh những bông hoa đẹp vùng đồng bào dân tộc, miền núi

28 Dec, 12:03 AM

Kinhtedothi – Tối 27/12, lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên VTV5 để vinh danh 150 đại biểu ưu tú của 53 dân tộc trên cả nước. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ