DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chăm sóc trẻ sau tiêm phòng

05-01-2016 10:06
Kinhtedothi - Từ khi Việt Nam triển khai tiêm vaccine “5 trong 1” Quinvaxem trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đến nay, đã có 25 triệu mũi tiêm được thực hiện.
Riêng năm 2015 đã có 4,8 triệu lượt trẻ dưới 1 tuổi được tiêm vaccine này.
Bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội giải đáp những thắc mắc cho mẹ cháu bé sau khi tiêm vaccine “5 trong 1”.  	Ảnh: Thanh Hải
Bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội giải đáp những thắc mắc cho mẹ cháu bé sau khi tiêm vaccine “5 trong 1”. Ảnh: Thanh Hải
Hiệu quả phòng bệnh của vaccine cũng như tính an toàn của nó đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận. Tuy nhiên, cũng như các thuốc hay loại vaccine khác, khi tiêm đều có thể xảy ra các phản ứng. Theo khuyến cáo của WHO, các phản ứng nặng thường rất hiếm gặp. Sau tiêm chủng, trẻ có thể gặp phản ứng thông thường như sốt nhẹ, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng một ngày. Các bà mẹ cần chú ý đến trẻ sau khi tiêm, cho trẻ bú nhiều hơn, theo dõi nhiệt độ, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Khi trẻ sốt, cần phải cặp nhiệt độ và theo dõi sát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của cán bộ y tế. Cần đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm như phát ban, sốt cao trên 39°C, co giật, quấy khóc kéo dài, khó thở, tím tái, li bì, lơ mơ, bú kém, bỏ bú.... hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên một ngày. Nếu cha mẹ không yên tâm về những phản ứng của con sau khi tiêm chủng có thể trực tiếp đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc trẻ. Các phản ứng nặng có thể qua khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời. Các bà mẹ cần chú trọng việc theo dõi sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng liên tục ít nhất trong 24 giờ sau khi tiêm.

Chúng tôi cũng khuyến cáo, không tiêm vaccine Quinvaxem cho trẻ nếu tiền sử trẻ có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước như sốt cao liên tục trong vòng 48 giờ, sốc, khóc dai dẳng trên 3 giờ, co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vaccine. Không tiêm Quinvaxem cho trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi vì vaccine có thể không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ. Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Các bậc cha mẹ cũng lưu ý, để phòng bệnh tốt nhất, trẻ cần được tiêm chủng đúng lịch. Việc các bậc phụ huynh trì hoãn đưa con đi tiêm chủng, chờ đợi vaccine dịch vụ sẽ khiến cho trẻ bị tiêm chủng muộn, tiêm không đủ mũi. Nếu không có miễn dịch bảo vệ chủ động, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh trước khi tiêm chủng. Lịch tiêm chủng 3 mũi vaccine phối hợp “5 trong 1” phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib là 2, 3 và 4 tháng tuổi. Nếu trẻ đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine cách đây 4 - 5 tháng thì cần được tiêm càng sớm càng tốt mà không cần phải tiêm lại từ mũi đầu. Chú ý khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 4 tuần.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, cán bộ y tế cần thực hiện đúng quy trình tiêm chủng, thực hành tiêm chủng an toàn và đặc biệt khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước khi tiêm chủng. Các bậc cha mẹ chủ động thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của con mình như đang ốm, sốt hoặc tiền sử dị ứng hay phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, sưng đau lan rộng tại vị trí tiêm hoặc có bất thường gì khác.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: