DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chặn dòng “tín dụng đen”

Trần Hà
09-10-2018 08:12
Kinhtedothi - Ngăn chặn “tín dụng đen”, chấn chỉnh dịch vụ đòi nợ thuê là vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua.

Vấn đề càng “nóng” hơn khi những thông tin về cho vay trực tuyến online biến tướng được báo chí phản ánh và đây cũng là một trong những nội dung được quan tâm tại phiên họp của Chính phủ vừa qua.

Trong Nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 9/2018 vừa qua, Chính phủ đã nhấn mạnh, Bộ Công an phải chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp ngăn chặn hoạt động “tín dụng đen”, siết nợ, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi. Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng có kiến nghị với Bộ Tài chính về việc tham mưu cho Chính phủ chấm dứt dịch vụ đòi nợ thuê. Có thể nói rằng, đây là những “động thái” cần thiết để sớm chấn chỉnh lại các dịch vụ này.
Thực tế cho thấy, “tín dụng đen” và cùng dịch vụ ăn theo là “đòi nợ thuê” đang tăng nhanh chóng về số lượng với đủ hình thức, biến tướng, len lỏi trong đời sống. Những hoạt động tín dụng kiểu này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm cho người vay cũng như gây ra những hệ lụy đối với trật tự an toàn xã hội. Việc nâng cao ý thức phòng ngừa liên tục được đưa ra nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Vì rất nhiều nguyên nhân, nhiều người vẫn tìm đến kiểu tín dụng ngoài luồng này và không ít trường hợp do lỡ “dính” vào mà đã ở cảnh tiến thoái lưỡng nan. Dù đã có những quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ này, nhưng tình trạng nhiều DN đòi nợ sử dụng nhân viên không đúng điều kiện tiêu chuẩn; hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định… đã gây mất trật tự xã hội, thậm chí để lại những hậu quả khó lường ở rất nhiều vụ việc cụ thể.
Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để chấn chỉnh tình trạng “tín dụng đen”, dịch vụ đòi nợ thuê đang tồn tại biến tướng, gây hoang mang trong dư luận là điều mà nhiều người đặt ra. Nhưng ngăn chặn các vấn đề này không thể là việc của một ngành, một cấp, mà đòi hỏi trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức. Trước hết, ở góc độ pháp luật, việc kiểm soát chặt chẽ, có chế tài nghiêm khắc, có các văn bản quy định hợp lý hay thậm chí đưa “dịch vụ đòi nợ thuê” vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh như đề xuất của TP Hồ Chí Minh cũng là việc cần thiết. Qua đó góp phần hiệu quả ngăn chặn những biến tướng, tác động tiêu cực đến trật tự xã hội… Đồng thời, đúng như nhiều ý kiến nhận định, để người cần tiền không tìm đến với “tín dụng đen” như một giải pháp cứu cánh trước mắt và “sập bẫy”, các hoạt động cho vay của hệ thống ngân hàng, các tổ chức chính trị - xã hội cần mở rộng và linh hoạt hơn, với nhiều hình thức, cách thức vay phù hợp với từng loại hình, đối tượng, tránh cảm giác “ngại” cho người cần vốn. Thiết nghĩ, chỉ có sự vào cuộc sớm, sự phối hợp đồng bộ và quyết liệt của các ngành, các giải pháp mới xử lý được vấn đề như mong đợi của dư luận.

 • IMF hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ, giá vàng tăng khá tốt
  Kinhtedothi - Sáng nay giá vàng thế giới và trong nước đều tăng. Vàng thế giới được hỗ trợ tốt từ dự báo kinh tế của IMF. Vàng trong nước vẫn không có nhiều biến động.
  19-10-2018 10:28
 • Hội Nông dân Hà Nội: Hỗ trợ hội viên ứng dụng công nghệ cao
  Kinhtedothi - Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ...
  19-10-2018 09:16
 • Khởi sắc nhờ chuyển đổi cây trồng
  Kinhtedothi - Thành công từ công tác dồn điển đổi thửa đã tạo cơ sở cho xã Vân Hà, huyện Phúc Thọ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vườn cây ăn quả tạp sang trồng bưởi, đem lại thu nhập cao cho người dân.
  19-10-2018 09:13
 • Thanh Long tăng giá trở lại
  Kinhtedothi - Sau nhiều tuần, giá thanh long xuống ở mức thấp kỷ lục thì khoảng một tuần nay, giá loại quả này đã bắt đầu tăng giá trở lại và có dấu hiệu khan hàng.
  19-10-2018 08:50
 • Xuất khẩu thủ công mỹ nghệ: Gặp khó vì thiếu nguyên liệu
  Kinhtedothi - Theo thống kê, TP Hà Nội hiện có 47 nghề trong tổng số hơn 100 nghề truyền thống của cả nước, có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Với kim ngạch xuất khẩu lên đến hàng trăm triệu USD/ ...
  19-10-2018 08:47