DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chân dung “nữ quái” luôn nổ quan hệ “khủng” lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Hoàng Tuấn - Đạt Lê
05-10-2018 16:31
Kinhtedothi - Với thủ đoạn “nổ” là nhân viên làm việc ở cơ quan cấp cao, có mối quan hệ “khủng” với các lãnh đạo bộ, ngành nên có khả năng xin việc vào nhà nước, du học… Chỉ từ cuối năm 2017 đến nay, Nguyệt đã lừa đảo nhiều người với tổng số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng.
Tin liên quan
Ngày 5/10, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Bùi Minh Nguyệt (SN 1973), trú tại phường Khương Mai, quận Thanh Xuân (Hà Nội) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng Bùi Minh Nguyệt tại cơ quan công an.
Theo cơ quan công an, trước đó có một số nạn nhân gửi đơn trình báo về việc bị đối tượng lừa đảo hàng tỷ đồng, dưới hình thức xin việc cho người thân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khoảng 11 giờ 30 ngày 20/9, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã phát hiện đối tượng Nguyệt đang nhận tiền của một số bị hại tại nhà hàng Vân Nam số 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Tại thời điểm bắt quả tang, cơ quan công an đã thu giữ tiền và nhiều tài liệu liên quan. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyệt tại quận Thanh Xuân, cơ quan công an đã thu giữ 3 bộ hồ sơ xin việc cùng nhiều tài liện liên quan. Ngay sau khi có thông tin Nguyệt bị cơ quan công an bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều bị hại đã mang giấy tờ nhận tiền do chính Nguyệt viết và ký để cơ quan công an phục vụ công tác điều tra.
Khai nhận với cơ quan công an, Nguyệt cho biết mỗi hồ sơ xin việc hoặc du học cô ta thu từ 25.000USD đến 50.000USD. Để thực hiện hành vi, đối tượng Nguyệt đã giả danh là nhân viên làm việc tại VPCP. Nguyệt thường xuyên “nổ” về việc có quan hệ rất “khủng”, quen toàn lãnh đạo cấp cao của Bộ, ngành nên có thừa khả năng xin việc cho tất cả những ai có nhu cầu xin vào làm việc tại cơ quan nhà nước và xin học bổng du học tại Anh, Mỹ…
Khi nhận tiền xong, Nguyệt đã không xin được việc cũng không “lo” được cho bất cứ ai đi du học nước ngoài. Nhiều người đưa hàng tỷ đồng cho Nguyệt xong nhưng chỉ vỏn vẹn mẩu giấy giao nhận viết tay có xác nhận, chữ ký của Nguyệt.
Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn từ khoảng cuối năm 2017 đến nay, Nguyệt đã lừa đảo của 6 nạn nhân với tổng số tiền lên đến hơn 15 tỷ đồng. Điều đáng nói, khi Nguyệt lại đang trong thời gian hoãn thi hành án. Lợi dụng chính sách nhân đạo của pháp luật được tại ngoại nuôi con dưới 36 tháng tuổi, Nguyệt tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nguyệt cho biết, khi “nổ” có quen biết lãnh đạo đã có rất nhiều người cả tin. Từ một vài người giao nhận tiền xong, Nguyệt lại nhờ chính những người đó giới thiệu ai có nhu cầu xin việc thì liên hệ với Nguyệt. Khi các con mồi cắn câu, cô ta hẹn đến quán cà phê để giao tiền và làm hồ sơ nhưng khi cầm tiền xong Nguyệt không hề lo bất cứ công việc gì cho các bị hại.
Cơ quan CSĐT cho biết, đối tượng Nguyệt từng có 2 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt cho 2 bản án là 12 năm tù. Tuy nhiên, Nguyệt đang xin hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ.