DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chân dung tỷ phú Trung Quốc ông Duterte "hết lời ca ngợi"

Lan Hương (Theo Reuters)
01-11-2016 18:40
Kinhtedothi - Ông Huang Rulun, tỷ phú Trung Quốc đi lên từ nghèo khó đã hỗ trợ 2 trung tâm cai nghiện của Philippines, được ông Duterte coi là biểu tượng cho quan hệ 2 nước.
Trong những ngày cuối chuyến thăm đến Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Philippines Duterte đã có một buổi gặp riêng với một doanh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ 2 nước.
Sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh duyên hải Fujian, ông Huang Rulun từng là một doanh nhân nhỏ ở Philippines vào những năm 1980. Ông đã sống ở khu người Hoa Chinatown Binondo ở Philippines trong 5 năm, trước khi về nước để thành lập công ty xây dựng Century Golden Resources Group (CGRG).
 Tỷ phú Huang Rulun - người được Tổng thống Duterte coi là biểu tượng cho quan hệ Trung Quốc - Philippines.
Theo thông tin từ website công ty, tập đoàn của ông Huang hiện thuê 20.000 nhân viên và doanh thu gần 5 tỷ USD vào năm ngoái. Tập đoàn này cũng sở hữu 20 khách sạn 5 sao và 10 khu trung tâm mua sắm, trong đó có khu tổ hợp Century City ở Bắc Kinh. Theo Forbes, tài sản của ông Huang hiện có tổng giá trị lên tới khoảng 3,6 tỷ USD.
Trong chuyến thăm hồi cuối tháng 10, một nguồn tin cho biết, ông Duterte từng tuyên bố, cần “bạn bè như ông Huang”. Đối với lãnh đạo Philippines, hỗ trợ của doanh nhân người Trung Quốc cho các trung tâm cai nghiện là trái ngược hoàn toàn với những lời chỉ trích với chiến dịch chống ma túy từ chính đồng minh lâu năm là Mỹ và các nước phương Tây khác.
Ông Duterte từng ca ngợi Trung Quốc là bạn bè, những người đề nghị giúp đỡ mà không khoe khoang, khiển trách.
Tại Philippines có khoảng 700.000 người nghiện đã đăng ký với cơ quan chức năng nhưng Philippines không có đủ cơ sở điều trị. Ông Huang cho biết sẽ tài trợ 10.000 giường cho 2 trung tâm phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy. Hiện số tiền ông Huang chi cho các trung tâm này chưa được công khai chi tiết.
Ông Huang từ chối trả lời phỏng vấn về việc này nhưng nói rằng, bản thân mình là một nhà từ thiện “sạch”. Trong bài phỏng vấn với tạp chí tài chính của Trung Quốc, ông Huang từng nói: "Tôi không đánh bạc, không trai gái hay hút thuốc. Tôi và con trai không thể tiêu hết số tiền kiếm được nên muốn dùng nó cho việc gì đó có ý nghĩa”.
Cũng theo ông, việc hỗ trợ 2 trung tâm cai nghiện ở Philippines là nhằm củng cố quan hệ 2 nước. "Chừng nào chính phủ Philippines vẫn duy trì một mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, tôi rất hạnh phúc khi đầu tư vào Philippines", tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc trích lời ông.
Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Jean Rosell-Ubial cho biết, ông Huang đã đưa ra ý tưởng tài trợ cho các trung tâm phục hồi chức năng sau khi gặp ông Duterte tại dinh Tổng thống vào tháng 7.
"Ông ấy có vẻ giản dị, khiêm tốn và rất chân thành trong việc giúp đỡ Philippines", bà Ubial nói.
Tuy nhiên, theo một hồ sơ tòa án điều tra vụ tham nhũng lớn ở Trung Quốc hồi đầu năm nay, Century Golden của ông Huang từng là một trong 17 DN và cá nhân có các khoản “lót tay” cho Bai Enpei, cựu Bí thư tỉnh Vân Nam.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Fatal error: Call to a member function get() on a non-object in /www/ktdt-apps/kinhtedothi.vn/cache/templates/templates_c/4825fc51a19c4e0a55d9af1e063eae06f65c7151.file.footer.tpl.php on line 180