DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chàng trai nghèo xứ Nghệ ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên

Hoàng Lan
16-09-2019 12:21
Kinhtedothi - La Hoàng Quý – chàng trai dân tộc Thái, sinh ra ở một gia đình nghèo Nghệ An, từng đặt dấu ấn ở vị trí top 4 giải Sao Mai 2019 vừa giới thiệu đến công chúng câu chuyện âm nhạc về chính mình.
Tin liên quan
  • Á quân Sao Mai 2013 Thùy Dung tái xuất với liveconcert Trăng hát Á quân Sao Mai 2013 Thùy Dung tái xuất với liveconcert Trăng hát

La Hoàng Quý (1994) sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thái có 4 chị em, tại bản Xiêng Hương,  Xá Lượng, Tương Dương (Nghệ An). Bố mẹ là nông dân lao động rất vất vả quanh năm chân lẫm tay bùn để nuôi 4 chị em ăn học.

 Bố mẹ và người thân của La Hoàng Quý (ngoài cùng bên trái) xúc động trong buổi ra mắt sản hẩm âm nhạc của con mình

Trong buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc đầu tiên, bố mẹ của Quý cũng đã đến dự. Nhìn họ bước lên sân khấu run run ôm con trai, bạn bè và lớp đàn anh đàn chị nghệ sĩ đều cảm động cho chỗ dựa tinh thần giúp La Hoàng Quý vươn lên, bước chân vào con đường ca hát chuyên nghiệp.

“Khi nhìn thấy gia đình Quý bước lên, người cha của em cầm chiếc micro tay run run thì thật sự Nga không kìm được nước mắt, không chỉ riêng hình ảnh lúc này mà tất cả những gì đã qua của La Hoàng Quý, Nga hiểu được từ cái nhỏ nhất em luôn rất chỉn chu và cẩn thận, biết học hỏi rất nhiều người” – NSƯT Tố Nga chia sẻ.

Nhắc lại tuổi thơ của Quý, anh cho biết: Năm 2010, Quý thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, nhưng nghĩ chị gái đi học xa nhà, em trai lại đang nhỏ, để phụ giúp công việc nhà và đỡ phần vất vả cho bố mẹ, Quý đã đăng ký học tại Trường THPT DTNT Tương Dương 1. Cũng chính từ ngôi trường này mà giọng hát của Quý được nhiều người biết đến.

 La Hoàng Quý là người dân tộc Thái, sinh ra ở Nghệ An, nỗ lực trước khó khăn để lên Hà Nội học thanh nhạc, khẳng định mình tại sân chơi Sao Mai

Tốt nghiệp THPT, Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với số điểm khá cao, sau khi tốt nghiệp Trung cấp thanh nhạc, La Hoàng Quý tiếp tục thi đại học và đỗ vào trường ĐH VHNT Quân đội.

Với tài năng và sự chịu khó, vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Quý tham gia nhiều cuộc thi và cũng gặt hái được những thành công bước đầu, trong đó, vị trí top 4 toàn quốc dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2019 là giải thưởng cao nhất mà La Hoàng Quý đạt được. Sau nửa năm bước ra từ Sao Mai, La Hoàng Quý đã chính thức cho ra mắt bộ 3 sản phẩm âm nhạc gồm 1 MV có tên Hoa của núi và 2 Single: Nguồn suối mẹ và Tương Dương quê tôi. Trong đó, bài Nguồn suối mẹ cũng là một ca khúc có lời ca xúc động, vì đây là bài hát đuợc ra đời bởi một câu chuyện khá cảm động của cá nhân La Hoàng Quý.

Ngoài giọng hát đẹp và một tâm hồn đa cảm, La Hoàng Quý còn có khả năng sáng tác, và anh thích nhất, và cũng cảm thấy thuận lợi nhất là sáng tác các ca khúc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc.

 La Hoàng Quý và nữ diễn viên đóng nhân vật chính trong MV Hoa của núi

Tâm sự về bài hát “Nguồn suối mẹ”, La Hoàng Quý cho biết: Em muốn viết 1 bài hát dành tặng cho những người mẹ của mình, nhưng người để lại cảm xúc nhiều nhất, người để mình viết ra được những thổn thức nhiều nhất đó chính là O của Quý (cô ruột của Quý). Bài hát “Nguồn suối mẹ” được ra đời khi O của Quý mất. Cô mất khi 49 tuổi và không lấy chồng. Điều làm Quý xúc động nhất là cô vì lo chăm sóc cho bà (mẹ của cô) năm nay đã ngoài 80 tuổi nên không lấy chồng.

“Khi cô Quý đã òa khóc từ Hà Nội trên đường về quê, trong lòng em rất nhiều sự đau đớn. Cô không có được hạnh phúc như những người khác để hi sinh vì con cháu vì gia đình, đấy là lý do Quý viết ra bài Nguồn suối mẹ để nhớ về cô” – La Hoàng Quý chia sẻ.

MV Hoa của núi