DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chánh án TAND Hà Nội: Xét xử nghiêm minh các vụ án trọng điểm, không để oan sai

Đạt Lê
05-07-2018 13:12
Kinhtedothi - TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 19.700 vụ án, giải quyết 12.729 vụ. Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm…
Đó là thông tin được Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính đã báo cáo công tác xét xử của TAND TP trong 6 tháng đầu năm 2018, tại Kỳ họp thứ 6, HĐND TP Hà Nội khóa XV vào sáng ngày 5/7.
Trong 6 tháng giải quyết 12.729 vụ án
Trong 6 tháng đầu năm, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 19.700 vụ án, giải quyết 12.729 vụ, tăng 782 vụ so với cùng kỳ. Về chất lượng xét xử, có 46 án bị hủy, giảm 11 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017, án sửa 472 vụ, tăng 192 vụ so với 6 tháng đầu năm 2017.
Trong xử lý vi phạm hành chính, TAND hai cấp Hà Nội thụ lý 350 hồ sơ áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân (giảm 5 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017), đã giải quyết 340 hồ sơ. Trong đó, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính 328 hồ sơ; hoãn, miễn chấp hành, giảm thời hạn, tạm đình chỉ hoặc miễn chấp hành phần thời gian áp dụng biện pháp xử lý hành chính còn lại tại Tòa án nhân dân 9 hồ sơ và giải quyết khiếu nại theo trình tự phúc thẩm 3 hồ sơ. TAND TP Hà Nội đã giữ nguyên 3 quyết định của Tòa án cấp dưới.
Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo tại kỳ họp.
TAND TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra theo chuyên đề đối với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; thành lập 2 Đoàn hướng dẫn pháp luật, tháo gỡ các vụ án quá hạn, tạm đình chỉ đối với Tòa án nhân dân cấp huyện, TP Hà Nội. TAND hai cấp TP Hà Nội đã nhận 181 đơn thư khiếu nại, tố cáo theo pháp luật tố tụng hình sự, dân sự và hành chính. Các đơn thư được tiếp nhận, phân loại và tập trung xử lý trong thời hạn luật định. Đã giải quyết 113 đơn, trong đó trả lại 6 đơn, chuyển theo thẩm quyền 8 đơn và thụ lý giải quyết 99 đơn. Còn lại 68 đơn đang xem xét giải quyết.
Các bản án, quyết định hình sự xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm. Việc cho bị cáo hưởng án treo, cải tạo không giam giữ có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.
Công tác phối hợp liên ngành được các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, liên ngành thường xuyên tổ chức họp để trao đổi tình hình, bàn biện pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý tin báo tố giác tội phạm, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng của công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự… Tỷ lệ trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm so với cùng kỳ năm 2017. Việc trả hồ sơ bảo đảm đúng quy định của pháp luật, được chấp nhận với tỷ lệ 80%.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2018, TAND hai cấp TP Hà Nội vẫn còn một số vụ án quá hạn (đặc biệt là án hành chính), án bị hủy, sửa. Nguyên nhân chính là do số lượng các loại vụ việc TAND hai cấp TP Hà Nội thụ lý, giải quyết tăng qua các năm nhưng số lượng biên chế không được tăng, đặc biệt là Thẩm phán, một số quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn như việc thay đổi thẩm quyền xét xử đối với án hành chính...
Kịp thời xét xử các vụ án trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp
Cũng theo báo cáo của Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được TAND TP Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.
Điển hình như vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm bị truy tố về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương; vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng phạm bị truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”...
Đây là những vụ án có quy mô lớn, số người tham gia tố tụng lớn, hồ sơ lên tới hàng trăm nghìn bút lục, đòi hỏi phải có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cả về cơ sở vật chất và cán bộ nghiên cứu. TAND TP Hà Nội đã thành lập các tổ công tác bao gồm nhiều Thẩm phán, cán bộ có kinh nghiệm tham gia nghiên cứu hồ sơ vụ án và thực hiện các công tác có liên quan để đẩy nhanh tiến độ giải quyết.
Chánh án Nguyễn Hữu Chính cho biết, theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2018, TAND TP Hà Nội phải giải quyết một số vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh khác thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. TAND TP Hà Nội sẽ phải tập trung giải quyết tốt các vụ án lớn, trọng điểm này để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị.
Bên cạnh đó, TAND TP Hà Nội cũng đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu công tác năm 2018; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, nguyên tắc suy đoán vô tội để nâng cao chất lượng công tác xét xử; không kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.
Ngoài ra, thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại Tòa án, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Tòa án nhằm đảm nâng cao hiệu quả công tác; công khai, minh bạch các hoạt động của Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa án; xây dựng hình ảnh Tòa án thân thiện, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân, là chỗ dựa cho nhân dân…