DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII: Đánh dấu mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Hoàng Lan, ảnh: Phạm Hùng
02-02-2021 21:31
Kinhtedothi - Sau hơn 7 ngày làm việc, ngày 1/2/2021 Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Tối 2/2/2021, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND TP Hà Nội và các bộ, ban, ngành liên quan long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công của Đại hội mang chủ đề: “Khát vọng - Tỏa sáng”.
Tin liên quan
  • Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng XIII: Khát vọng tỏa sáng của đất nước Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng XIII: Khát vọng tỏa sáng của đất nước

Tới dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trưởng Ban tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư....

 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức T.Ư, đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tổ chức T.Ư, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ: Tối nay (2/2) tại Thủ đô Hà Nội, ngàn năm văn hiến và anh hùng, Thành phố anh hùng, Thành phố vì hòa bình, đại diện các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, đại diện các đoàn nghệ thuật tiêu biểu trong cả nước tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt, chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Đại hội không chỉ tổng kết nhiệm kỳ 5 năm khóa XII mà còn nhìn lại 35 năm đổi mới, không chỉ xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm tới mà còn định hướng phấn đấu đến năm 2030 kỷ niệm 100 năm thành lập đảng và tầm nhìn đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Một mùa Xuân mới đang về, trong cảm xúc thiêng liêng này, chúng ta tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, muôn vàn kính yêu, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chúng ta đời đời biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng vì sự phát triển cường thịnh của đất nước, vì sự trường tồn của dân tộc. Chúng ta cùng tâm nguyện khắc sâu làm theo lời Bác, phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Phải làm cho Đảng ta thật sự là đạo đức là văn minh, để lãnh đạo Nhân dân ta trên con đường Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn" - đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính cho rằng nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta lúc này là vừa phòng chống đại dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, vừa đẩy mạnh sản xuất, công tác phát triển kinh tế xã hội năm 2021 ngay từ tháng đầu, quý đầu. Chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ biên giới, biển đảo bảo vệ tổ quốc. Chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Tăng cường quản lý thị trường, bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết, các ngày lễ lớn; bảo đảm cho Nhân dân trên trong khắp mọi miền tổ quốc, đón Tết đầm ấm vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

 Chương trình nghệ thuật đặc biệt ''Khát vọng - Tỏa sáng'' quy tự sự tham gia của gần 1.800 diễn viên chuyên và không chuyên

Ngay sau phần phát biểu của đồng chí Phạm Minh Chính là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng - Tỏa sáng” mang chủ đề tư tưởng ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu với tổ quốc; ca ngợi thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước kết hợp với mừng Xuân 2021. Tạo nên không khí tươi vui, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phần biểu diễn nghệ thuật bao gồm 3 chương với ý tưởng chủ đạo về khát vọng, dân tộc và thịnh vượng: Dưới cờ Đảng quang vinh, Những mùa Xuân dâng Đảng và Thênh thang đường mới.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: “Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt, hoành tráng và ý nghĩa nhất trong năm nay. Tất cả các nội dung trong chương trình đã được xây dựng và chuẩn bị từ tháng 11/2020. Đặc biệt, chủ đề “Khát vọng - Tỏa sáng” được Ban Tổ chức hết sức tâm đắc, bởi đây cũng là vấn đề được nhắc tới rất nhiều trong những ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Đại diện ê kíp đạo diễn sân khấu NSƯT Huỳnh Tú cho biết: “Sân khấu được phác họa lấy ý tưởng từ lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam. Lá quốc kỳ của đất nước Việt Nam nền cờ đỏ tượng trưng cho sự nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp Nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam”.

Chương trình gồm 3 chương với ý tưởng chủ đạo về khát vọng, dân tộc và thịnh vượng: Dưới cờ Đảng quang vinh, Những mùa Xuân dâng Đảng và Thênh thang đường mới.

Mở đầu chương trình là màn trình diễn trống hội “Rồng thiêng” với sự tham gia của 200 hợp xướng, 400 nghệ sĩ trống, 200 nghệ sĩ đồng diễn và 260 diễn viên múa. Chương 1 Dưới cờ Đảng quang vinh như một lời chào đầu với những bài hát truyền thống ca ngợi Đảng, Bác Hồ và đất nước. Những ca khúc “Đảng đã cho ta mùa Xuân”, “Niềm tin dâng Đảng”, “Em đi trong tươi xanh”, “Nhớ ơn Hồ Chủ tịch”, “Đường chúng ta đi”... được dàn dựng công phu. Nhiều tiết mục được biểu diễn với hình thức hát không nhạc đệm acapella của 200 diễn viên, 83 diễn viên dàn múa phụ họa, và 100 diễn viên khối đồng diễn để thấy sự hào sảng, niềm tin tiến lên của Đảng của dân tộc ta.

Chương 2: Những mùa Xuân dâng Đảng với những tiết mục mang đậm bản sắc vùng miền từ đồng bào miền núi Việt Bắc, vùng đồng bằng, cho đến vùng cao nguyên Nam Trung Bộ, Nam Bộ…

Chương 3: Thênh thang đường mới, mang đến cho khán giả những ca khúc mới mẻ, trẻ trung để nói về một Việt Nam phát triển, hội nhập. Chương trình khép lại bằng tiết mục “Thênh thang đường mới” được dàn dựng công phu với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ bao gồm 50 cháu thiếu nhi, 200 hợp xướng, 250 nghệ sĩ múa, 400 diễn viên tham gia đồng diễn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng - Tỏa sáng” quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm các NSND, NSƯT và các ca sĩ trẻ cùng các nhóm nhạc, nhóm múa được yêu mến trong cả nước, như: NSND Đăng Dương, NSND Tạ Minh Tâm, NSND Quốc Hưng, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Tiến Lâm, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Vân Khánh, NSƯT PLoong Thiết, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Lương Huy, NSƯT Vũ Tiến Lâm, NSƯT Trường Bắc; nghệ sĩ: Tố Loan, Đinh Trang, Vân Anh, Ngọc Hà, Cẩm Loan, Đông Hùng, Phạm Quỳnh Anh, Vũ Thắng Lợi, Lê Anh Dũng, Phúc Tiệp, Vương Long, Kiều Minh, Hồng Nhung, Đông Nhi, Nhóm Phương Bắc, Nhóm Pha Lê, Nhóm Thăng Long, Nhóm MTV...