DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chất gây sỏi thận có trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ

04-01-2014 07:56
Kinhtedothi - Chất gây sỏi thận acid oxalic chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi
Ngày 3/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát chất gây sỏi thận acid oxalic trên các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… cho thấy, trên tổng số 263 mẫu được kiểm tra có 58 mẫu phát hiện có acid oxalic (chiếm 22,05%), hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1809mg/kg.

Theo đó, chất gây sỏi thận acid oxalic chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). 8 mẫu mỳ gói (5 mẫu mỳ ngoại) có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177mg/kg, 1 mẫu bột mỳ nhập ngoại có hàm lượng acid oxalic là 110mg/kg; một số mẫu rau, củ, quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng dao động từ 10,7-1809mg/kg tùy theo chủng loại.
Chất gây sỏi thận có trong các sản phẩm rau, quả tươi
Kinhtedothi - Chất gây sỏi thận acid oxalic chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau, quả tươi
Qua đây, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm bao gồm cả các loại rau, củ, quả tươi phù hợp với tình hình sức khỏe, đối với những người có nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tạo sỏi trong cơ thể tránh sử dụng các thực phẩm giàu acid oxalic. Khi sử dụng các thực phẩm giàu acid oxalic (muối oxalat), cần chú ý tăng cường uống nước để tăng đào thải. Trong chế biến tùy đặc tính của từng nguyên liệu thực phẩm cũng như sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nên ngâm, rửa, luộc, rang… để làm giảm acid oxalic.

Đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong trường hợp cần thiết, để đáp ứng mục đích công nghệ, nếu sử dụng acid oxalic với mục đích hỗ trợ chế biến phải đảm bảo sử dụng ở mức tối thiểu chế phẩm acid oxalic đã được công bố, phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng thời, phải công bố việc sử dụng với cơ quan có thẩm quyền.
Hiện tại, Ủy ban chuyên gia của FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) chưa có nghiên cứu toàn diện về ảnh hưởng của acid oxalic cũng như muối oxalate trong thực phẩm đối với sức khỏe con người và đã đưa acid oxalic vào danh mục các chất hỗ trợ chế biến trong thực phẩm. Trên cơ sở danh mục của Codex, một số các quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc… trong đó có Việt Nam đã quy định cho phép sử dụng acid oxalic như một chất hỗ trợ chế biến.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: