DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí Hà Nội chuyển biến tích cực

Hà Ánh
31-05-2020 14:59
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này tiếp tục có dấu hiệu tích cực giống như tuần trước, số ngày AQI ở mức kém giảm dần trong khi AQI ở mức tốt tăng lên và không có ngày nào có AQI ở mức xấu. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 34 - 113.
Tin liên quan
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có chuyển biến tich cực. (Ảnh minh họa)
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như: Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng tương đồng nhưng cải thiện một chút so với tuần trước.
Cụ thể, Trạm Trung Yên 3 chỉ còn 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình. Các trạm còn lại không có ngày nào AQI ở mức kém trở lên, số ngày AQI ở mức tốt chiếm từ 14,3% (trạm Kim Liên và Mỹ Đình) đến 42,9% (trạm Tân Mai và Tây Mỗ).
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng tương đồng với tuần trước. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần cùng là 113.
Các trạm quan trắc nội đô như: Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng gần như tương tự so với tuần trước.
Nhận thấy, trong tuần, trên địa bàn TP Hà Nội chủ yếu là trời quang, ít mây, thi thoảng xuất hiện những cơn mưa - cơn dông, đặc biệt là vào thời điểm giữa và cuối tuần. Đây là điều kiện lý tưởng để các chất gây ô nhiễm phát thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng... có điều kiện được khuếch tán và giải phóng, khiến cho CLKK được cải thiện đáng kể.
Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Đặc biệt, với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.