DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 12/11] Chạm ngưỡng rất xấu

Hà Ánh
12-11-2019 16:15
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội nhiều khu vực chạm ngưỡng rất xấu.
Tin liên quan
  • [Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/11] Nhiều khu vực vẫn ở mức xấu [Chất lượng không khí Hà Nội ngày 11/11] Nhiều khu vực vẫn ở mức xấu
Đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, sáng hôm nay, tại nhiều điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận CLKK chạm ngưỡng “Rất Xấu” trong nhiều giờ liên tục, được thể hiện bằng màu Tím - Cảnh báo ảnh hưởng sức khỏe đến tất cả mọi người.
Thời điểm có CLKK mức xấu nhất vào 6:00 - 7:00h. Đến 10:00h, nồng độ bụi đã có xu hướng giảm, tuy nhiên với tốc độ chậm.
 
Nhiều nguyên nhân
Ô nhiễm ở một khu vực nào đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguồn thải nhân tạo, điều kiện khí tượng khu vực….
Các nguồn thải nhân tạo như hoạt động giao thông, dân sinh, xây dựng, công nghiệp,… diễn ra thường xuyên nên lượng phát thải này có thể không biến động nhiều. Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm mà CLKK sẽ có sự biến động theo ảnh hưởng của điều kiện khí tượng.
Đây là thời điểm đầu Đông nên bức xạ mặt trời yếu hơn mùa Hè, tuy nhiên, vào ban ngày mặt đất bê tông hóa vẫn bị đốt nóng khiến nền nhiệt tăng khá cao (nhiệt độ cao nhất 28oC). Vào buổi tối, nhiệt độ lại giảm sâu (thấp nhất 19oC) mặt đất nhanh chóng bị lạnh đi khiến nhiệt độ ở tầng khí quyển sát mặt đất cũng giảm và thấp hơn khối không khí bên trên, gây ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào giữa đêm và sáng sớm. Đồng thời, những ngày này không có gió mùa Đông Bắc tăng cường nên tốc độ gió luôn ở mức thấp. Tĩnh gió kết hợp với nghịch nhiệt làm cho các nguồn thải hàng ngày không phát tán lên cao được mà bị giữ lại lơ lửng ở lớp khí quyển sát mặt đất, khiến nồng độ chất thải rất cao.
Cho đến trưa chiều, khi ánh sáng mặt trời đủ mạnh, đốt nóng mặt đất và lớp không khí sát đất, lúc này lớp khí quyển không còn ổn định, các chất thải sẽ được thoát lên cao và pha loãng. Nồng độ bụi trong thời gian này cũng giảm xuống. Tuy nhiên, thời gian này do độ ẩm và nhiệt độ thấp kết hợp với trời không có mưa nên khối không khí này không thể bốc lên quá cao như mùa hè.
 
Ngoài ra, trong những ngày gần đây khu vực ngoại thành vẫn còn tồn tại việc đốt phụ phẩm nông nghiệp, đốt rác tự phát đã thải ra một lượng khói bụi lớn. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân đóng góp vào ô nhiễm không khí trong những ngày qua.
Điều kiện khí tượng không thuận lợi kết hợp với các nguồn thải gia tăng khiến chất lượng không khí ngày càng xấu đi.
Khuyến cáo cho người dân                                                              
Với tình trạng Chất lượng không khí như hiện nay, khuyến cáo tất cả người dân trên toàn Thành phố Hà Nội nên hạn chế ra ngoài. Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn. Đặc biệt, các em học sinh không tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.
Hà Nội đã bước vào thời điểm ô nhiễm không khí do đó người dân cần tiến hành các biện pháp có thể để hạn chế tối đa nhất ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh tất cả mọi người cần hạn chế tối đa nhất các hoạt động gây ô nhiễm không khí như tránh đun nấu bếp than tổ ong, đốt rơm rạ, đốt rác bừa bãi...
Theo thông tin dự báo từ trung tâm KTTV quốc gia, từ chiều ngày mai gió mùa Đông Bắc tăng cường, trời sẽ xuất hiện mưa và gió. Do đó, chất lượng không khí có thể sẽ được cải thiện hơn.
Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ liên tục cập nhật thông tin diễn biến chất lượng không khí trên website http://moitruongthudo.vn, khuyến cáo người dân nên chủ động quy cập năm bắt chất lượng không khí trước khi tham gia các hoạt động ngoài trời.