DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 5/1 ở mức rất xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân

Hà Ánh
05-01-2021 16:24
Kinhtedothi - Chiều 5/1, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại một số khu vực tại Hà Nội ở mức rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.
Tin liên quan
 
Số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 5/1/2021, đa phần ở mức xấu, chỉ số AQI cao. Cụ thể, tại các trạm Hàng Đậu (Hoàn Kiếm), Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), Thành Công (Ba Đình), Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm), Kim Liên (Đống Đa), Tân Mai (Hoàng Mai), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) chỉ số AQI dao động từ 151 - 200.
Riêng 2 khu vực Minh Khai (Bắc Từ Liêm) và Chi cục Bảo vệ Môi trường (Cầu Giấy) ở mức rất xấu, chỉ số AQI lần lượt là 203, 202.
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội yếu tố thời tiết ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí Hà Nội, nhất là khi trời nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc, về đêm nhiệt độ giảm mạnh gây cản trở quá trình khuếch tán chất ô nhiễm trong không khí khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm mạnh. 
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết, khi chất lượng không khí ở mức xấu và rất xấu, những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, những người mắc bệnh hô hấp, tim mạch có thể gặp những vẫn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Vì vậy, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.
Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.