DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng được cải thiện hơn

Hà Ánh
07-12-2019 21:59
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong đầu tuần này có xu hướng được cải thiện hơn nhiều so với tuần trước, đa số các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức trung bình (màu vàng), đã xuất hiện ngày có AQI ở mức tốt (màu xanh). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 48-186.
Tin liên quan
  • [Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/12] Xuất hiện nhiều chỉ số kém [Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 7/12] Xuất hiện nhiều chỉ số kém
 
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua CLKK tốt hơn tuần trước, đã có ngày CLKK ở mức tốt, còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức trung bình, số ít ở mức kém, xấu và rất xấu.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm cùng tốt hơn tương tự nhau. Nhiều ngày có AQI chạm mức trung bình tại cả hai trạm, còn lại chủ yếu ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 186 và 178.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này cũng như những trạm khác là tốt hơn, cụ thể trạm Hoàn kiếm không còn ngày nào có AQI ở mức rất xấu trạm Thành Công chỉ còn 01 ngày có AQI ở mức rất xấu còn lại chủ yếu ở mức trung bình.
 
Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết thuận lợi hơn tạo điều kiện cho sự khuếch tán các chất gây ô nhiễm làm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện về chất lượng không khí.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.