DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần được cải thiện

Hà Ánh
06-03-2021 13:56
Kinhtedothi - Trong tuần, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP. Đáng mừng là không xuất hiện chỉ số AQI ở mức xấu, dao động từ 52 - 146.
Tin liên quan
  • Sương mù làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội Sương mù làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí tại Hà Nội
 
Cụ thể, theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cải thiện hơn so với tuần trước, số ngày có AQI ở mức kém giảm đi, mức trung bình tăng lên và không còn xuất hiện số ngày AQI cả mức xấu.
Đối với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở 2 trạm cũng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Minh Khai trong tuần này đang bảo trì máy nên chưa có số liệu. Trạm Phạm Văn Đồng có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,29%; còn lại là ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại trạm Phạm Văn Đồng trong tuần này là 139.
Với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng cải thiện hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Hoàn Kiếm có 2 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28,57%; còn lại ở mức trung bình. Trạm Hàng Đậu và Thành Công có 1 ngày CLKK ớ mức kém chiếm 14,29%; còn lại ở mức trung bình.
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, trong tuần vừa qua, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể là trong tuần qua thì CLKK cải thiện tốt đi do xuất hiện mưa phùn trên diện rộng, lượng phương tiện tham gia giao thông không nhiều và cũng ảnh hưởng của covid-19 nên người dân cũng ý thức được hạn chế ra ngoài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn, đặc biệt là không còn xuất hiện lớp sương mù nên các chất ô nhiễm từ tàu xe cũng thoát ra và lưu thông, không còn lưu đọng trong không khí khiến CLKK trong tuần được cải thiện hơn so với tuần trước.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".