DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chất lượng không khí tại các khu vực Hà Nội trong tuần như thế nào?

Trương Huyền
29-09-2019 07:30
Kinhtedothi - Điều kiện thời tiết đang tác động rất lớn đến chất lượng không khí tại Hà Nội. Vào ngày đầu tuần, trời có mưa rải rác tạo điều kiện thuận lợi cho việc khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, nhiều trạm có chỉ số AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình.
 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chỉ số chất lượng không khí - AQI (CLKK) trong tuần này có xu hướng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu duy trì ở mức kém (màu da cam) và xuất hiện 1 ngày có chỉ số CLKK ở mức xấu (màu đỏ). CLKK có dấu hiệu khả quan vào ngày đầu tuần (có nhiều trạm có chỉ số CLKK ở mức tốt).
Tuy nhiên vào những ngày sau đó, số ngày có CLKK ở mức tốt không còn, mức trung bình giảm dần, đa số các trạm có CLKK ở mức kém. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, cả 10 trạm đều có chỉ số AQI cao, ở mức kém và xấu. Chỉ số tại các trạm quan trắc dao động từ 36-205.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, CLKK đã giảm so với tuần trước đó, ở mức kém là chủ yếu. Trạm Tân Mai là trạm có CLKK tốt nhất (chỉ có 42,9% số ngày có CLKK ở mức kém). Ngược lại, Trung Yên 3 là trạm cố định nền đô thị có CLKK đạt mức kém chiếm đến 85,7%, còn lại ở mức tốt.
Minh Khai và Phạm Văn Đồng là 2 trạm quan trắc đặt tại khu vực có mật độ giao thông. CLKK ở mức trung bình chỉ chiếm 14,3% ở cả 2 trạm, không có ngày có CLKK ở mức tốt. Đặc biệt, trạm Minh Khai xuất hiện 1 ngày có CLKK ở mức xấu, chiếm 14,3%. Chỉ số AQI cao nhất tại 2 trạm lần lượt là 205 và 199.
Đối với các trạm quan trắc giao thông nội đô (Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công), CLKK cũng có xu hướng tương tự các trạm khác là xấu đi. Hoàn Kiếm là trạm có CLKK tốt nhất trong tuần qua khi có 14,3% số ngày có AQI ở mức tốt, còn lại ở mức kém. Hàng Đậu và Thành Công cùng có 1 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14,3%, còn lại ở mức kém.
Có thể thấy, trong tuần này điều kiện thời tiết tác động rất lớn đến CLKK tại Hà Nội. Vào ngày đầu tuần, trời có mưa rải rác tạo điều kiện thuận lợi cho việc khuếch tán các chất ô nhiễm trong không khí, nhiều trạm có chỉ số AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình.
Ngược lại, vào những ngày sau đó, trời không mưa, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá lớn (từ 5 - 9 độ C) tiếp tục xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ. Điều này tạo ra lớp sương mù tầng thấp khiến không khí không thoát lên được và bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất. Đến trưa và chiều, nhiệt độ tăng cao tản bớt sương thì nồng độ giảm bớt, nhưng trời ít gió khiến CLKK tuy giảm nhưng không đáng kể.
Theo nhận định của Chi cục Bảo vệ môi trường, CLKK tại Hà Nội sẽ vẫn duy trì ở mức kém trong vài ngày tới và phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc thì chỉ số AQI mới được cải thiện.
Ngoài ra, một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến CLKK tại Hà Nội trong tuần vừa qua, là việc đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa của các hộ dân khu vực ngoại thành gây ra khói bụi rất lớn tại chính khu vực đốt rơm rạ và các khu vực lân cận.