DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần thường xuyên ở mức kém, xấu và rất xấu

Hà Ánh
15-12-2019 07:07
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong đầu tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu, không có ngày AQI ở mức tốt (màu xanh), trung bình (màu vàng). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 112 - 217 .
Tin liên quan
  • Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí Hà Nội: Điều kiện thời tiết là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí
 
Sở TN&MT Hà Nội cho biết, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua CLKK xấu đi so với tuần trước, cụ thể là không có ngày nào CLKK ở mức tốt và trung bình, còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức kém, xấu và rất xấu.
Cụ thể, trạm Trung Yên 3 có 2 ngày CLKK ở mức rất xấu chiếm 28,6% còn lại là xấu. Trạm Kim Liên và Tân Mai giống nhau đều có 3 ngày CLKK ở mức kém chiếm 42,9% còn lại ở mức xấu. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3% còn lại ở mức xấu. Trạm Tây Mỗ có 2 ngày CLKK ở mức  kém chiếm 28,6%, còn lại ở mức xấu.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại 2 trạm tiếp tục có xu hướng xấu đi tương tự nhau. Không có ngày nào AQI chạm mức tốt và trung bình tại cả hai trạm, còn lại ở mức xấu chiếm 57,2%, rất xấu chiếm 42,9%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 217 và 208.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như: Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng xấu đi giống nhau, cụ thể trạm Hoàn kiếm có 1 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14,3% còn lại là mức xấu; trạm Hàng Đậu có 4 ngày xấu chiếm 57,2% và 3 ngày rất xấu chiếm 42,9%; trạm Thành Công thì tất cả các ngày trong tuần đều xấu.
 
Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm; đặc biệt là chịu sự ảnh hưởng của hoạt động giao thông, các khu đang công trình và sương mù dày là điều bất lợi khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí không thoát được, dẫn đến chỉ số CLKK thường xuyên ở mức cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông...
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Sở TN&MT Hà Nội khuyến cáo: Với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.