DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chất lượng vaccine Quinvaxem: Có đáng lo ngại?

17-03-2015 08:17
Kinhtedothi - Dù đã triển khai tiêm vaccine Quinvaxem theo chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) t...
Kinhtedothi - Dù đã triển khai tiêm vaccine Quinvaxem theo chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại điểm tiêm dịch vụ một tuần nay, nhưng nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn, lo lắng và cảm thấy bất an khi cho con tiêm vaccine này. Các chuyên gia y tế khẳng định, vaccine Quinvaxem an toàn, chất lượng tương đương vaccine dịch vụ.

Tiêm nhưng vẫn lo

Không quản ngại đường xa, chị Nguyễn Thị Mai (huyện Thạch Thất) đưa con lên điểm tiêm dịch vụ tại TTYT Dự phòng Hà Nội 70 Nguyễn Chí Thanh để tiêm vaccine “5 trong 1” Pentaxim, nhưng cả hai lần đến đều nhận được thông báo hết vaccine. Lần này, chị được nhân viên y tế tư vấn nên tiêm vaccine “5 trong1” Quinvaxem thay cho vaccine “5 trong 1” Pentaxim dịch vụ. Nghe “mềm lòng”, vả lại không thể kiên nhẫn chờ vaccine dịch vụ, chị Mai đành cho con tiêm miễn phí. Tuy nhiên, chị vẫn không khỏi cảm thấy lo lắng: “Trong hai năm qua, có nhiều sự cố liên quan đến vaccine Quinvaxem nên tôi không dám cho con tiêm. Nhưng nay, vaccine dịch vụ quá khan hiếm nên tôi đành phải cho con tiêm theo chương trình TCMR”. Không sẵn sàng chọn vaccine thay thế như chị Mai, chị Trần Như Bình (Đống Đa, Hà Nội) vẫn quyết tâm chờ vaccine dịch vụ. “Tôi nghe các mẹ chia sẻ, đến Viện Kiểm định vaccine & Sinh phẩm y tế, phụ huynh có thể đăng ký đặt hàng được vaccine dịch vụ nên để mai tôi đến xem sao. Nếu không đăng ký được, tôi mới cho con tiêm Quinvaxem”.

 
Tiêm vaccine cho trẻ tại Trung tâm Y tế  Dự phòng Hà Nội. 	Ảnh: Phạm Hùng
Tiêm vaccine cho trẻ tại Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm tiêm dịch vụ triển khai TCMR, trong mấy ngày đầu, nhiều phụ huynh dù được nhân viên y tế tư vấn cho trẻ tiêm vaccine Quinvaxem nhưng họ vẫn không mặn mà. Người thì từ chối, người cho con tiêm vẫn tỏ ra không yên tâm. Còn trong hai ngày cuối tuần qua, số phụ huynh đưa con đến tiêm đông hơn (mỗi ngày trên 200 trẻ), đa số đều chấp nhận tiêm Quinvaxem sau khi nhân viên y tế khẳng định, chưa biết bao giờ mới có vaccine dịch vụ “5 trong 1”, “6 trong 1”.

Không có vaccine nào an toàn 100%

Giám đốc TTYT dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, sau một tuần triển khai TCMR tại điểm tiêm dịch vụ, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine Quinvaxem. Còn phản ứng nhẹ như sốt, đau tại chỗ, quấy khóc… là những phản ứng thông thường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân không chờ đợi vaccine dịch vụ mà nên đưa con em đi tiêm vaccine trong chương trình TCMR tương ứng, đảm bảo trẻ được tiêm đủ mũi, đúng lịch” - ông Cảm nhấn mạnh. Trong những ngày qua, khi các điểm tiêm dịch vụ triển khai TCMR đã xảy ra hiện tượng quá tải, ông Cảm khuyến cáo, người dân không cần thiết phải “vượt tuyến” cho con tiêm tại các điểm tiêm dịch vụ, mà có thể đưa con đến tiêm tại trạm y tế xã, phường, thị trấn. 
Các bậc phụ huynh hãy tin tưởng cho con em mình TCMR đúng lịch, định kỳ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ.
Ông Kohei TodakChuyên gia Tổ chức Y tế thế giới 
Trước băn khoăn của người dân về chất lượng vaccine Quinvaxem, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Nguyễn Trần Hiển khẳng định, chất lượng và độ an toàn của vaccine sử dụng trong chương trình TCMR không khác gì so với các vaccine sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Tuy nhiên, không có vaccine nào an toàn tuyệt đối 100%. Vì vậy, các bậc phụ huynh khi cho con đi tiêm chủng cần thực hiện đúng các khuyến cáo của nhân viên y tế.

Ông Kohei Todak - chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng khẳng định: “Vaccine Quinvaxem ngoại nhập là vaccine an toàn và có chất lượng được tiền thẩm định bởi Cơ quan quản lý về vaccine (NRA), được WHO chấp thuận. Không chỉ Quinvaxem mà tất cả các vaccine trong chương trình TCMR của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của Hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế nhằm quản lý chất lượng, tính hiệu quả và an toàn của vaccine”.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: