DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh thay đổi rõ rệt

Hà Linh
23-05-2020 20:22
Kinhtedothi - Sau 3 năm triển khai, chất lượng y tế cơ sở của Hà Tĩnh đã có sự thay đổi rõ rệt, người dân đến khám chữa bệnh nhiều hơn, trang thiết bị y tế sử dụng hiệu quả hơn...
Ngày 23/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc tại Hà Tĩnh về công tác y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã tới thăm và kiểm tra thực tiễn trạm y tế (TYT) thị trấn Phố Châu, TYT xã Quang Diệm (huyện Hương Sơn).
 Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Hà Tĩnh
Tại TYT thị trấn Phố Châu, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khoảng 95%. Gần 90% người dân (khoảng 9.000 người) được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ điện tử. Hiện TYT đang quản lý khoảng 1.200 người bệnh tăng huyết áp. Riêng với bệnh đái tháo đường, hiện tuyến xã đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển bệnh nhân về tuyến xã quản lý. Kết quả tầm soát người trên 40 tuổi với bệnh đái tháo đường hiện ở đây khoảng 7%, tương đương với tỷ lệ chung của cả nước.
Tại TYT xã Quang Diệm hiện khám chữa bệnh cho khoảng 6.600 người dân, quản lý 350 bệnh nhân tăng huyết áp. Thường xuyên có 100 người dân nhận thuốc tại TYT. Hương Sơn là nơi có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, giáp biên giới với nước bạn Lào. Hiện xã Quang Diệm đang cách ly 13 trường hợp tại khu cách ly tập trung của xã. Số người đang cách ly tại nhà là hơn 300 trường hợp.
Thăm hỏi người bệnh tới khám tại các TYT tuyến xã, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý dù đã 37 ngày Việt Nam không phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, người dân, cán bộ y tế tuyệt đối không nên chủ quan. Trong đó, nhân viên y tế phải tuyên truyền người dân khi đến trạm tư vấn, khám chữa bệnh, tiêm chủng... cần phải đeo khẩu trang đầy đủ.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tới thăm và kiểm tra thực tiễn trạm y tế tại Hà Tĩnh.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-BYT ngày 5/12/2016 của Bộ Y tế về xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch số 287 ngày 05/9/2019 về việc triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.
Hiện tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên toàn tỉnh đạt hơn 88%; với 98% TYT xã đạt tiêu chí quốc gia giai đoạn 2011 - 2020; 90% TYT có bác sĩ công tác; 100% TYT có nữ hộ sinh, y sĩ sản nhi và đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, đến nay đã có hơn 95% người dân ở Hà Tĩnh được tạo lập hồ sơ sức khoẻ...
Tỉnh đã thực hiện sắp xếp 262 TYT xã phường, thị trấn thành 216 trạm (giảm 46 trạm). Đồng thời bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và công tác y tế học đường cho TYT.
Trong công tác kiểm dịch, do địa phương có đặc thù là có cửa khẩu quốc tế, lượng công dân cũng như người nước ngoài nhập cảnh vẫn diễn ra, do đó, các lực lượng chức năng liên quan cần thực hiện đảm bảo các quy định về nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh...
Qua kiểm tra thực tiễn và lắng nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng hệ thống các TYT xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường..
 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm hỏi người dân tới khám chữa bệnh tại trạm y tế.
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục tập trung sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực hiện tốt các chương trình y tế dự phòng, nhất là tiêm chủng, tổ chức tiêm bù đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng.
Trong công tác y tế dự phòng, Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phòng chống các bệnh đã có vaccine tiêm phòng ngừa, không lơ là dẫn đến tình trạng không mong muốn “dịch chồng dịch”. Đặc biệt, cần chú ý đến các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, dịch bệnh mùa hè... Cùng đó tập trung nâng cao chất lượng dân số; đồng thời đẩy mạnh phòng chống bệnh truyền nhiễm có nguy cơ... Làm tốt công tác quản lý bệnh không lây nhiễm.
Mở rộng đề án bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, qua đó góp phần giảm tải tuyến trên; nâng cao chất lượng khám BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám chữa bệnh, nhất là trong hệ thống y tế tư nhân. Tổ chức kết nối liên thông để phát huy tối đa hồ sơ sức khỏe điện tử.