DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Chặt phá cột điện ở phường Hạ Đình: Đơn vị nào phải chịu trách nhiệm?

Đạt Lê
06-11-2018 08:35
Kinhtedothi – Báo Kinh tế Đô thị nhận được phản ánh của người dân ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội về trường hợp hộ dân tự ý đập phá cột điện để xây nhà ở trên đất công. Điều đáng nói, vụ việc đã được phản ánh đến các cấp chính quyền quận, Điện lực Thanh Xuân nhưng vi phạm lại không được xử lý nghiêm?
Tin liên quan
Chặt cột điện xây nhà trên đất công
Theo phản ánh của ông Nguyễn Đình Chào (ở phường Hạ Đình), trong thời gian cuối tháng 10/2018 có hộ gia đình trong ngõ 475/20 đường Nguyễn Trãi, tổ 15, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân đã phá rỡ lều lán (đã dựng trái phép) để xây nhà ở. Vấn đề nghiêm trọng ở đây là trên mảnh đất công xây dựng có 2 cột điện được chôn cùng vị trí nhưng bị chặt hạ để nhằm mục đích lấn chiếm diện tích đất, đổ móng nhà.
 Hai cột điện là tài sản của Nhà Nước trước khi bị chặt phá ở Hạ Đình.
 Cá nhân đã tự ý chặt phá cột điện chỉ còn trơ ít sắt.
Về nguồn gốc cột điện nói trên, ông Chào cho biết, năm 2002, Điện lực Thanh Xuân xây dựng Trạm biến áp bến xe 3 Thanh Xuân để cấp điện sinh hoạt cho 2 tổ dân phố ở Hạ Đình. Năm 2004, một người dân đã tự ý dựng lều quán dài khoảng 10m, rộng 2m sau đó cơi nới làm nhà ở dưới hành lang an toàn lưới điện.
Đến tháng 8/2018, Công ty Điện lực Thanh Xuân đến đào hố dựng cột điện mới cách cột điện cũ từ phía lòng đường đi là 3m. Sau đó, đơn vị chuyển toàn bộ đường điện và các thiết bị treo trên cột cũ ra cột mới. Về việc này, nhiều người dân đã có ý kiến phản đối nhưng đến nay vẫn chìm trong im lặng. Sự việc không dừng lại ở đó, đến ngày 25/10/2018, hộ gia đình này đã thuê thợ chặt phá cột điện, đào móng xây nhà. Mặc dù ông Chào đã gửi đơn đến các bên liên quan, tuy nhiên phía gia đình vi phạm vẫn cho thợ tiếp tục tiến hành chặt phá cột điện, đào móng đổ bê tông trên diện tích đất công. 
Giải quyết thế nào?
Về nguồn gốc đất trồng cột điện nói trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình xác nhận, diện tích đất ở địa chỉ 30A hẻm 475/20/49 đường Nguyễn Trãi gia đình ông Nguyễn Hữu Phước tự ý tháo dỡ cột điện, xây nhà là đất nông nghiệp. Đối với hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, lực lượng chức năng của phường đã lập biên bản đình chỉ theo đúng quy định. 
Để làm rõ những hành vi vi phạm của người dân về việc tự ý chặt phá cột điện, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Phương – Giám đốc Công ty Điện Lực Thanh Xuân. Tại buổi làm việc, ông Phương cho biết, vụ việc đã được Đội Quản lý điện số 2 báo cáo, phía công ty đang tiếp tục giải quyết.
 Cột điện bị chặt phá thành từng khúc.
Theo văn bản của vị lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Xuân cung cấp, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã lập tức cử cán bộ đến địa bàn kiểm tra và lập biên bản hiện trường. Tại vị trí có địa chỉ 30A hẻm 475/20/49 đường Nguyễn Trãi trước đây tồn tại vị trí cột đúp BTLT-8,5-190 do Công ty Điện Lực Thanh Xuân quản lý. Thời điểm lập biên bản, ông Đỗ Hữu Phước đã sử dụng máy xúc chặt hạ cột đúp nói trên thành nhiều khúc nằm dưới mặt đất. Công ty đã yêu cầu ông Phước dừng ngay hành vi trên.
“Công ty Điện lực Thanh Xuân đã có công văn gửi Công an, UBND phường Hạ Đình có biện pháp yêu cầu ông Đỗ Hữu Phước dừng ngay các hành vi vi phạm vào công trình công cộng. Hoàn trả hiện trạng ban đầu cho cột điện của công ty”. – Ông Phương nói.
Khi phóng viên đặt câu hỏi: Cột điện là tài sản do Công ty Điện Lực Thanh Xuân quản lý, việc chặt phá này xảy ra thì ai là người chịu trách nhiệm? Ông Phương trả lời vòng vo: “Tài sản này do Điện lực quản lý, nhưng việc chặt phá chúng tôi không thể nắm được ngay, về vấn đề quản lý, xử lý xây dựng vi phạm hành lang lưới điện do phía UBND phường Hạ Đình. Họ chặt phá rồi thì công ty yêu cầu khắc phục hoàn trả lại. Còn công ty không thể ra quyết định xử phạt…”.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.