DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Châu Á 2016: Đối mặt nhiều cơn “sóng lớn”

Hà Phương
30-12-2016 09:48
Kinhtedothi – Chiến dịch chống ma túy của tân Tổng thống Philippines, phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực về Biển Đông… là những “cơn sóng” lớn ập vào khu vực châu Á trong năm 2016.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về Biển Đông

Ngày 12/7, sau 3 năm thụ lý vụ kiện, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đã ra phán quyết bác bỏ lập luận của Trung Quốc ở Biển Đông trong vụ kiện với Philippines.

 Tòa Trọng tài Thường trực PCA.

Tòa kết luận rằng quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong các vùng biển ở Biển Đông bị xóa bỏ do không phù hợp với chế định vùng đặc quyền kinh tế trong Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS). Tòa cũng nhận thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy trong lịch sử chỉ có một mình Trung Quốc thực hiện việc kiểm soát vùng nước này cũng như tài nguyên tại đây. Vì vậy, Tòa kết luận không có cơ sở pháp lý để Trung Quốc yêu sách quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong "đường chín đoạn". Cũng theo phán quyết, không một đảo nào thuộc quần đảo Trường Sa tạo cho Trung Quốc quyền có vùng đặc quyền kinh tế; và những hành động của Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm những tranh chấp với Philippines giữa lúc các bên nỗ lực để giải quyết vấn đề.

Đây là phán quyết mang tính lịch sử, lần đầu tiên đối với một tranh chấp chủ quyền ở một trong những tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới. Giới chuyên gia nhận định, tòa trọng tài đã làm rõ các yêu sách vốn từ trước đến nay hết sức mơ hồ về mặt pháp lý mà Trung Quốc đưa ra tại Biển Đông, từ đó làm rõ phạm vi tranh chấp. Phán quyết cũng mở ra các nỗ lực tiếp theo nhằm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông hòa bình và công bằng dựa trên luật pháp quốc tế.

Chiến dịch chống ma túy của tân Tổng thống Philippines

 Chiến dịch chống ma túy tàn bạo của tân Tổng thống Philippines.

Kể từ khi nhậm chức vào cuối tháng 6/2016, Tổng thống Rodrigo Duterte là nhà lãnh đạo quyết tâm nhất trong cuộc chiến chống ma tuý mạnh tay ở Philippines. IBTimes cho hay tính đến tháng 12/2016, hơn 6.000 người đã thiệt mạng trong chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay ở quốc gia này.

Chiến dịch này vấp phải sự phản đối của cộng đồng quốc tế, thậm chí ông Duterte còn tuyên chiến với Liên Hợp Quốc sau khi cơ quan này lên tiếng quan ngại về các hành động vi phạm nhân quyền, giết người không qua xét xử của chính phủ Philippines

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới đây cho thấy 76% cử tri Philippines hài lòng với đường lối lãnh đạo của tổng thống đương nhiệm. “Bàn tay thép" của ông Duterte góp phần mang đến sự bình yên, ổn định trật tự cho những thành phố của Philippines.  “Chúng tôi sẽ không nương tay. Những quyền con người không thể là lá chắn để phá huỷ đất nước chúng ta”, tổng thống Philippines nhấn mạnh.

Theo thông báo mới được ông Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, đưa ra tại cuộc họp báo hôm 27/12, kèm theo đề nghị phải đánh giá cuộc đàn áp mạnh tay tội phạm ma túy theo “cách nhìn đúng đắn”. Phát biểu tại Điện Malacanang, ông Abella nói: “Hiểm họa ma túy không chỉ là mối đe dọa an ninh quốc gia mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

Cũng theo ông Abella, đến nay, khoảng 900.000 người nghiện đã đầu hàng cảnh sát trên cả nước. Trang International Business Times (Mỹ) dẫn lời ông Abella cho rằng sự thành công của chiến dịch chống ma túy đã giúp giảm đáng kể tỉ lệ tội phạm.

Tuy cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte vấp phải không ít chỉ trích từ cộng đồng quốc tế nhưng người dân Philippines lại đánh giá cao. Điều này thể hiện qua cuộc thăm dò gần đây của Viện Nghiên cứu Social Weather Stations (Philippines), trong đó phần lớn người dân hài lòng với chiến dịch chống ma túy nhưng vẫn lo ngại các vụ giết người không qua xét xử.

Thiên tai “không chịu buông tha”

 Trận động đất lớn ở Indonesia.

Năm 2016, các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phải chứng khiến hàng loạt thiên tai “kinh khủng” do “sự giận dữ của bà mẹ thiên nhiên”. Các quốc gia châu Á phải đối mặt với nhiều trận mưa lũ, ngập lụt, động đất, hạn hán gây ra nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất.

Chỉ trong vòng 2 ngày vào đầu tháng 10, 4 cơn địa chấn mạnh liên tiếp làm rung chuyển Nam Á, tây bắc Myanmar và phía nam Nhật Bản khiến 11 người chết và nhiều người bị thương, tìm nơi trú ẩn. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng phải gánh chịu đợt nắng nóng kỷ lục, với mức nhiệt khoảng 46 độ C làm 135 người thiệt mạng.

Ngày 14/9, cơn bão mạnh nhất thế giới Meranti càn quét qua Đài Loan, khiến 1 người chết, 44 người bị thương, gần 1 triệu hộ gia đình bị cúp điện và 720.000 hộ ở phía nam đảo này không có nước sử dụng.

Trận động đất mạnh 6.5 độ Richter xảy ra ngày 7/12 tại tỉnh Aceh, Indonesia làm 97 người thiệt mạng và  ít nhất 43.000 người đã bị mất nhà sau trận động đất. Đây được nhận định là tồi tệ nhất mà tỉnh này phải hứng chịu sau thảm họa kép động đất, sóng thần năm 2004.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC