Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu nhiễm Covid-19 trước cả khi Trung Quốc báo dịch?

Kinhtedothi - Amirouche Hammar, một người bán cá ở Paris, hôm 5/5 nói trên truyền hình Pháp rằng anh ta bị ho ra máu, cùng các triệu chứng điển hình của bệnh Covid-19 như đau ngực và khó thở, kể từ cuối năm ngoái.
Amirouche Hammar trong phỏng vấn với truyền hình Pháp hôm 5/5. 
New York Post dẫn một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vi khuẩn, các nhà khoa học xác nhận trường hợp của Amirouche Hammar như là bệnh nhân Covid-19 "số 0" của châu Âu, sau khi xem lại mẫu xét nghiệm của 14 bệnh nhân được điều trị viêm phổi trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến giữa tháng 1.
Đáng chú ý, Hammar đã được thông báo rằng các triệu chứng của anh không phải bệnh cúm thông thường khi anh này đến khám tại bệnh viện vào ngày 27/12/2019 - thời điểm đại dịch Covid-19 hoàn toàn chưa được biết đến, bởi 4 ngày sau đó mới là lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc cảnh báo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh viêm viêm phổi lạ ở Vũ Hán.
Đó cũng là thời điểm gần 1 tháng trước khi Pháp báo cáo ghi nhận trường hợp Covid-19 đầu tiên tại nước này. Hammar đã không đến Vũ Hán, hay Trung Quốc nói chung, tương tự như 2 bệnh nhân được cho là trường hợp dương tính được xác nhận đầu tiên ở Pháp vào ngày 24/1.
Hammar nhắc lại những chẩn đoán ban đầu của bác sĩ đối với căn bệnh lạ đã khiến anh phải cấp cứu lúc 5 giờ sáng: "Có lẽ bạn bị nhiễm trùng phổi, dù chưa chắc chắn, nhưng tình trạng là rất nghiêm trọng bởi vì bạn đang ho ra máu. Đó không phải là bệnh cúm thông thường".
Tiến sĩ Yves Cohen - chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu hồi cứu cho biết, việc xác định bệnh nhân mắc bệnh đầu tiên rất trọng đối với dịch tễ học vì nó có thể thay đổi đáng kể các hiểu biết về căn bệnh mới này.
Phát ngôn viên của WHO, Christian Lindmeier, cũng tin rằng những phát hiện mới này là có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tính chất của chủng virus corona mới, đồng thời đề xuất tất cả các quốc gia có trường hợp viêm phổi không xác định trong những tháng gần đây hay thậm chí là từ tháng 11, 12 năm ngoái nên tiến hành kiểm tra lại.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ