Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu xúc tiến vận hành cơ chế thương mại đặc biệt với Iran "né" trừng phạt của Mỹ

Kinhtedothi - Anh, Pháp và Đức đang nghiêm túc theo đuổi việc thực hiện cơ chế thanh toán đặc biệt Iran - EU nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.
Các quan chức châu Âu cho biết, 3 cường quốc còn lại trong Thỏa thuạn Hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đang nỗ lực để sớm đưa vào hoạt động cơ chế tài chính riêng giữa các nước Liên minh châu Âu với Iran không sử dụng đồng USD  sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
 Anh, Pháp và Đức đang nghiêm túc theo đuổi việc thực hiện cơ chế thanh toán đặc biệt Iran - EU. 
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức, bà Maria Adebahr hôm 10/5 cho biết, 3 cường quốc châu Âu đang nỗ lực để sớm đưa vào vận hành kênh thanh toán đặc biệt tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại với Iran nhằm “né” các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, bà Adebahr tái khẳng định cam kết của Đức đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran và kêu gọi Tehran tiếp tục thực hiện đầy đủ thỏa thuận JCPOA. “Chúng tôi đang nỗ lực để vận hành Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại đặc biệt (INSTEX)” – nữ phát ngôn Adebahr cho hay, và nói thêm rằng cơ chế chưa thể được thực hiện do tính chất rất phức tạp công cụ đặc biệ này và do một số kỳ vọng cao từ phía Iran.
Trước đó, Vương quốc Anh đã cam kết với thỏa thuận hạt nhân và sẽ cố gắng thực hiện INSTEX - cơ chế thanh toán được 3 nước châu Âu thiết lập vào tháng 1 để tiếp tục giao dịch thương mại với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Richard Moore, Phụ trách các vấn đề chính trị tại Bộ Ngoại giao Anh phát biểu trong cuộc họp hôm 9/5 tại Tehran với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araqchi.
Ông Moore cũng tuyên bố rằng London sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu từ phía Iran.
Về phần mình, Thứ trưởng Araqchi đã hối thúc các bên ký kết còn lại tham gia thỏa thuận JCPOA tiếp tục thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận đã được quy định trong các tuyên bố của Ủy ban hỗn hợp JCPOA sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận lịch sử.
Ông Araqchi cũng kêu gọi châu Âu thực hiện các bướcđi thực tế để bảo đảm lợi ích của Iran trong lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng trước thời hạn 60 ngày mà Tehran đặt ra hôm 8/5.
Trước đó, hôm 8/5, Iran tuyên bố sẽ ngừng thực hiện một phần các cam kết của mình theo JCPOA để đáp trả việc chính quyền Washington rút khỏi thỏa thuận, đồng thời đặt thời hạn 60 ngày để châu Âu áp dụng các biện pháp thiết thực để đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận, nếu không Tehran sẽ giảm thêm các cam kết.
Iran cũng chỉ trích mạnh mẽ sự chậm trễ trong việc ra mắt kênh thanh toán thay thế Iran - EU, nói rằng các nước châu Âu chưa thực hiện bất kỳ biện pháp thực tế nào để giảm bớt tác động của lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA tháng 5 năm ngoái./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ