Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Châu Âu xúc tiến vận hành cơ chế thương mại đặc biệt với Iran "né" trừng phạt của Mỹ

Kinhtedothi - Anh, Pháp và Đức đang nghiêm túc theo đuổi việc thực hiện cơ chế thanh toán đặc biệt Iran - EU nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.
Các quan chức châu Âu cho biết, 3 cường quốc còn lại trong Thỏa thuạn Hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), đang nỗ lực để sớm đưa vào hoạt động cơ chế tài chính riêng giữa các nước Liên minh châu Âu với Iran không sử dụng đồng USD  sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.
 Anh, Pháp và Đức đang nghiêm túc theo đuổi việc thực hiện cơ chế thanh toán đặc biệt Iran - EU. 
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức, bà Maria Adebahr hôm 10/5 cho biết, 3 cường quốc châu Âu đang nỗ lực để sớm đưa vào vận hành kênh thanh toán đặc biệt tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại với Iran nhằm “né” các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, bà Adebahr tái khẳng định cam kết của Đức đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran và kêu gọi Tehran tiếp tục thực hiện đầy đủ thỏa thuận JCPOA. “Chúng tôi đang nỗ lực để vận hành Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại đặc biệt (INSTEX)” – nữ phát ngôn Adebahr cho hay, và nói thêm rằng cơ chế chưa thể được thực hiện do tính chất rất phức tạp công cụ đặc biệ này và do một số kỳ vọng cao từ phía Iran.
Trước đó, Vương quốc Anh đã cam kết với thỏa thuận hạt nhân và sẽ cố gắng thực hiện INSTEX - cơ chế thanh toán được 3 nước châu Âu thiết lập vào tháng 1 để tiếp tục giao dịch thương mại với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Richard Moore, Phụ trách các vấn đề chính trị tại Bộ Ngoại giao Anh phát biểu trong cuộc họp hôm 9/5 tại Tehran với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Araqchi.
Ông Moore cũng tuyên bố rằng London sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu từ phía Iran.
Về phần mình, Thứ trưởng Araqchi đã hối thúc các bên ký kết còn lại tham gia thỏa thuận JCPOA tiếp tục thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận đã được quy định trong các tuyên bố của Ủy ban hỗn hợp JCPOA sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận lịch sử.
Ông Araqchi cũng kêu gọi châu Âu thực hiện các bướcđi thực tế để bảo đảm lợi ích của Iran trong lĩnh vực dầu mỏ và ngân hàng trước thời hạn 60 ngày mà Tehran đặt ra hôm 8/5.
Trước đó, hôm 8/5, Iran tuyên bố sẽ ngừng thực hiện một phần các cam kết của mình theo JCPOA để đáp trả việc chính quyền Washington rút khỏi thỏa thuận, đồng thời đặt thời hạn 60 ngày để châu Âu áp dụng các biện pháp thiết thực để đảm bảo lợi ích của Iran theo thỏa thuận, nếu không Tehran sẽ giảm thêm các cam kết.
Iran cũng chỉ trích mạnh mẽ sự chậm trễ trong việc ra mắt kênh thanh toán thay thế Iran - EU, nói rằng các nước châu Âu chưa thực hiện bất kỳ biện pháp thực tế nào để giảm bớt tác động của lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với Tehran sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA tháng 5 năm ngoái./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

HĐND tỉnh Hưng Yên quyết nghị nhiều nội dung quan trọng

23 Dec, 04:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 23/12, HĐND tỉnh Hưng Yên khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 35 để xem xét, thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến công tác quản lý, điều hành và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ