DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chạy đua với thời gian tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích

theo Chinhphu.vn
30-06-2019 08:12
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu, các lực lượng tại hiện trường khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng phải xác định chạy đua với thời gian để triển khai tìm kiếm.
Ngày 29/6, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công đã có mặt trực tiếp tại Sở chỉ huy tiền phương - Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (Hải Phòng) để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích của tàu cá NA 95899 TS bị lật chìm do va chạm với tàu PACIFIC 01.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu, các lực lượng tại hiện trường khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm cứu nạn. Các lực lượng phải xác định chạy đua với thời gian để triển khai tìm kiếm. Cùng với việc tiếp tục triển khai tìm kiếm trên mặt nước theo phần mềm SAROPs, các lực lượng cần triển khai ngay phương án tìm kiếm dưới mặt nước bằng giã cào, thợ lặn…
 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn vụ va chạm trên vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng).​
Ngoài các phương tiện, thiết bị hiện đại của các lực lượng chức năng, cần huy động thêm sự vào cuộc của ngư dân, sử dụng các thiết bị thủ công để tìm kiếm sự sống của các thuyền viên mất tích. Đối với các thuyền viên được cứu sống, tiếp tục tiến hành các biện pháp chăm sóc y tế để họ sớm hồi phục sức khỏe.
Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị các cơ quan chức năng, phối hợp với chính quyền địa phương động viên, ổn định tinh thần người nhà những thuyền viên gặp nạn tại địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tới các thuyền viên được cứu sống và gia đình các thuyền viên hiện đang mất tích, tử vong.
Tính đến thời điểm 11h00 ngày 29/6, lực lượng phương tiện tại hiện trường đã cứu sống được 9 thuyền viên, phát hiện vớt được 1 thi thể thuyền viên, hiện đang bảo quản trên tàu SAR 411 và hiện 9 thuyền viên còn mất tích. Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vẫn đang đầy nhanh việc tìm kiếm các thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS theo vùng tìm kiếm được lập.
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết, các lực lượng liên quan đang khẩn trương tìm kiếm 9 thuyền viên bị mất tích của tàu cá NA 95899 TS. Tàu cá NA 95899 TS bị lật chìm khi va chạm với tàu PACIFIC 01 khi đang hàng trình trên biển vào ngày 28/6.
Cụ thể, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tiếp nhận thông tin từ Công ty Cổ phần vận tải và thương mại quốc tế (địa chỉ tại số 140A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh) thông báo: Lúc 13h00 ngày 28/6/2019, tàu PACIFIC 01 thuộc quản lý của Công ty đã va chạm với tàu cá NA 95899 TS khiến tàu NA 95899 TS bị lật úp trên tàu có 19 thuyền viên. Sau khi va chạm, tàu PACIFIC 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 9 thuyền viên, còn 10 thuyền viên mất tích.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam đã lập tức triển khai tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS. Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động SAR 411 chỉ huy hiện trường, phối hợp cùng các tàu SAR 273, HQ 636, Pacific 01, Tân Cảng Pioneer triển khai tìm kiếm 10 thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS.
Theo yêu cầu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu cứu nạn Nanhaijiu 118 cùng 1 máy bay tham gia tìm kiếm dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 411 theo kế hoạch tìm kiếm được lập bằng phần mềm SAROPs.
Tàu NA 95899 TS có chiều dài 27 m, rộng 7 m do ông Hồ Bá Lâm sinh năm 1981 trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An làm chủ tàu. Có 9 thuyền viên thoát ra ngoài đã được tàu Pacific 1 cứu và đưa lên tàu, hiện tại sức khỏe tốt.
Theo thông tin sơ bộ ban đầu qua điều tra từ 9 thuyền viên được cứu, những thuyền viên còn lại bị mất tích đa số đang ngủ trong cabin. Các thuyền viên được cứu không mặc áo phao.
Danh sách 19 nạn nhân trên tàu cá NA 95899 TS
Hồ Bá Lâm (chủ tàu) xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Văn Công, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Đinh trọng Hậu, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Định trọng Dũng, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Phạm Hữu Thanh, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Văn Hòa, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Văn Tùng, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Trương Văn Việt, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Hồ Bá Hoàng, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Ngọc Tân, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Bùi Ngọc Sơn, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Xuân Tuyến, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Trương Đắc Qúy, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Tô Duy Thái, xã Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Phạm Hữu Hoàng, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Hồ Khắc Đức, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Văn Phong, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Nguyễn Viên Mạnh, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An
Bùi Ngọc Chung, xã Tiến Thủy, Quỳnh Lưu, Nghệ An