DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

“Cháy” giả định tại tòa nhà HandiResco, nhiều người được giải cứu

Đạt Lê
20-06-2018 16:07
Kinhtedothi - Tình huống cháy giả định vào buổi sáng xảy ra tại khu vực tầng hầm của tòa nhà cao tầng, do rò rỉ xăng dầu. Đám cháy phát triển nhanh trên diện rộng, nhiều khói, khí độc. Người dân làm việc, sinh sống trong tòa nhà hoảng loạn bỏ chạy, một số người bị nạn mắc kẹt tại các tầng…
Sáng 20/6, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phối hợp với Ban quản lý tòa nhà HandiResco (Lê Văn Lương) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ (CNCH).
Tình huống cháy giả định tại khu vực tầng hầm tòa nhà.
Theo đó, tình huống giả định vào hồi 10 giờ 00 phút, ngày 20/6/2018 xảy ra cháy tại khu vực tầng hầm B2 do rò rỉ xăng dầu từ 1 xe ô tô gặp nguồn nhiệt gây cháy. Do chất cháy là xăng, dầu nên đám cháy phát triển nhanh trên diện rộng, sinh ra nhiệt lượng lớn và nhiều khói, khí độc.
Khi đám cháy phát triển, hệ thống chữa cháy tự động của khu vực tầng hầm B2 được kích hoạt nhưng do đám cháy phát triển nhanh và lan rộng nên hệ thống chữa cháy tự động không đủ để khống chế và dập tắt đám cháy. Lúc này đám cháy phát triển mạnh và nhanh chóng bao trùm một phần tầng hầm B2.
Dưới ảnh hưởng của vụ cháy từ khu vực tầng hầm tòa nhà, người dân đang làm việc, sinh sống trong tòa nhà hoảng loạn bỏ chạy, một số người bị nạn mắc kẹt tại các tầng chưa thể thoát nạn ra vị trí an toàn. Khi xảy ra cháy lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng bảo vệ của tòa nhà đã triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn và đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu. Thông báo qua hệ thống loa của cơ sở, đồng thời gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.
Lực lượng Cảnh sát PCCC Hà Nội nhanh chóng đến hiện trường làm nhiệm vụ chữa cháy, CNCH.
Ngay sau khi nhận tin báo cháy lúc 10 giờ 05 phút, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 do đồng chí Nguyễn Quang Huấn - Phó Trưởng phòng chỉ huy lập tức huy động 1 xe chỉ huy; 3 xe chữa cháy; 1 xe thang; 1 xe CNCH, 1 xe tải chở phương tiện cùng cán bộ chiến sĩ xuất phát đến tòa nhà HandiResco lúc 10 giờ 07 phút.
Lực lượng chức năng nhận thấy đám cháy có diễn biến phức tạp, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã xin ý kiến chỉ đạo từ đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội - quyết định điều động thêm lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PCCC số 2, số 3 và số 9, gồm có 1 xe chỉ huy; 5 xe chữa cháy; 2 xe CNCH; 2 xe thang; 1 xe cứu thương.
Phát hiện nhiều người bị mắc kẹt, các các cán bộ chiến sĩ đã làm công tác cứu hộ cứu nạn, hướng dẫn và đưa được rất nhiều người dân trong tòa nhà thoát nạn ra bên ngoài qua các lối thoát nạn. Tại khu vực xe thang của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đỗ tại đường nội bộ phía Đông của tòa nhà, CBCS đã tiếp cận và đưa được 2 người bị mắc kẹt trên tầng 15 của tòa nhà xuống đất an toàn và bàn giao cho lực lượng y tế.
Trong quá trình tổ chức công tác chữa cháy và CNCH, lực lượng công an quận Thanh Xuân, Công an phường Nhân Chính đã huy động các tham gia bảo vệ an ninh, an toàn giao thông xung quanh cơ sở đồng thời nắm tình hình và quản lý địa bàn, xử lý các tình huống cố ý gây rối trật tự trong khu vực diễn tập.
Buổi diễn tập có sự tham gia của hơn 150 CBCS Cảnh sát PCCC và các lực lượng khác tham gia, cùng 18 xe chữa cháy, xe chuyên dụng các loại được huy động của TP. Với việc áp dụng các chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và CNCH khoa học, chính xác, linh hoạt và đồng loạt phối họp tác chiến, sau một thời gian ngắn đám cháy giả định tại tầng hầm tòa nhà HandiResco đã được dập tắt hoàn toàn, các nạn nhân mắc kẹt tại các tầng và tài sản tại cơ sở đã được cứu và đưa đến vị trí tập kết an toàn…
 • Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019, số lượng các ca mắc sởi tăng đột biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2019, ...
  18-02-2019 08:42
 • Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
  Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh v...
  18-02-2019 08:38
 • Quảng Ngãi: Cây hoa giấy 52 tuổi, trả 70 triệu không bán
  Kinhtedothi - 52 năm tuổi, cây hoa giấy của gia đình bà Võ Thị Nhiều (ở thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thu hút khách du lịch bởi hàng ngàn đóa hoa nở rộ, phủ kín tán cây và ch...
  17-02-2019 22:33
 • Những đường phố Lào Cai mang tên Anh hùng bảo vệ biên giới
  Ngày 17/2, hằng năm được coi là ngày giỗ trận của hàng ngàn liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.
  17-02-2019 19:55
 • Nước đóng cặn ở Đà Nẵng có thể do chất lượng một số tuyến ống
  Kinhtedothi - Hiện tượng nước đóng cặn ở Đà Nẵng trong thời gian qua được Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) nhận định, có thể do bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém.
  17-02-2019 12:38