DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hơn 600 người tham gia diễn tập PCCC ở Aeon Mail Hà Đông

Bích Hời
30-10-2020 12:49
Kinhtedothi - Sáng 30/10, UBND quận Hà Đông đã triển khai diễn tập phòng cháy chữa cháy (PCCC) và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (CHCN) năm 2020 tại Trung tâm Thương mại Aeon Mail Hà Đông.
 Các lực lượng tập trung tại buổi diễn tập PCCC.
Theo đó, diễn tập PCCC và CHCN được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Aeon Mail Hà Đông đây là địa điểm có nhiều người đến mua sắm, giao dịch; có nhiều hàng hóa dễ cháy. Việc tổ chức diễn tập nhằm nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp, đơn vị khi kinh doanh và mua sắm tại Aeon Mail Hà Đông về PCCC. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy, CHCN của lực lượng, phương tiện tại chỗ. Buổi diễn tập kiểm tra công tác thực hiện phương châm “4 tại chỗ” là chỉ huy, lực lượng, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ.
Bên cạnh đó, buổi diễn tập nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu và sự phối hợp tác chiến của lực lượng cảnh sát PCCC và CHCN với các lực lượng khác trên địa bàn quận Hà Đông trong việc xử lý tình huống cháy nổ lớn tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí.
Tính huống giả định xảy ra cháy tại khu vực quầy hành sảnh vườn ươm tầng 1. Nguyên nhân là do sự cố quá tải gây chập điện, đám cháy lan ra bao bì hàng hóa để ở gần ổ điện. Do có chứa số lượng lớn chất dễ cháy, đám cháy nhanh chóng phát triển, khói khí độc nhanh chóng bao trùm toàn bộ sảnh tầng 1.
Tại thời điểm cháy, trung tâm thương mại 2.000 người đang có mặt. Khi thấy cháy, nhiều người đã kịp thời thoát ra khỏi Trung tâm. Khi thoát nạn nhiều người hoảng loạn gây ra chen lấn, xô đẩy. Tại khu vực ẩm thực, trong khi thoát nạn đầu bếp bất cẩn làm đổ chảo dầu gây cháy toàn bộ nhà hàng tại tầng 2. Trong khi thoát nạn có 50 người tại tầng 1 và 2 bị nhiễm khói khí độc. Còn 20 người bị mắc kẹt không thoát ra khỏi tầng 3.
 Người dân thoát nạn ra khỏi đám cháy.
Khi xảy ra cháy lực lượng PCCC cơ sở đã triển khai công tác chữa cháy, CHCN, đồng thời thông báo trên loa của trung tâm, gói điện báo cho lực lượng PCCC của Công an quận Hà Đông.

Nhận được tin báo cháy, Trưởng Công an quận đã báo cáo Chủ tịch UBND quận Hà Đông để điều động các lực lượng của quận và xin chi viện từ lực lượng Công an TP cho công tác chữa cháy, CHCN tại Aeon Mail Hà Đông.

Buổi diễn tập đã huy động 600 người tham gia, 15 xe chuyên dụng gồm: 1 xe cứu thương, 1 xe chở quân của Ban chỉ huy quân sự quận, 4 xe chuyên dụng của Công an quận, cùng các thiết bị là bình bọt, bình bột chữa cháy, quả khói, các nhiên liệu cần thiết.

Lực lượng PCCC và CHCN đã kịp thời ngắt điện, tổ chức hướng dẫn thoát nạn, hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC, di chuyển các tài sản ra khỏi khu vực đám cháy an toàn. Các xe chuyên dụng của lực lượng Công an PCCC đã tích cực phun nước ngăn chống cháy lan và dập tắt đám cháy.
 Lực lượng PCCC của Công an quận tập trung phun nước chống cháy tại Trung tâm Thương mại Aeon Mail Hà Đông.
Sau khi diễn tập, UBND quận đã rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp chỉ huy xử lý đám cháy và công tác PCCC, CHCN nhằm giúp cho các lực lượng nâng cao năng lực xử lý đám cháy tại chỗ và công tác chữa cháy, CHCN.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: Thời gian qua, quận Hà Đông đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đề nghị quận Hà Đông và các cơ quan, đơn vị, lực lượng PCCC cũng như lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của Trung tâm Thương mại Aeon Mall Hà Đông tiếp tục nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, kỷ luật trong công tác PCCC.

Kết thúc buổi diễn tập, UBND quận Hà Đông đã trao khen thưởng cho 1 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tốt trong tham gia diễn tập.