DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Huyện Sóc Sơn yêu cầu các xã phải lập phương án phòng chống cháy rừng

Lâm Nguyễn
17-01-2020 16:15
Kinhtedothi - Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, trong tổng số 15 vụ cháy rừng trên địa bàn TP năm 2019, có tới 11 vụ xảy ra tại huyện Sóc Sơn. Diện tích rừng bị thiệt hại cũng chiếm tới 8,338ha/10,518ha.
Huyện Sóc Sơn đang tích cực triển khai các giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh minh họa
Trước diễn biến cháy rừng phức tạp, gây thiệt hại lớn trong năm 2019, mới đây, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành kế hoạch triển khai quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và bảo đảm chấp hành pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn huyện năm 2020.
Theo kế hoạch, đi đôi với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tập huấn nghiệp vụ quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, huyện Sóc Sơn sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn có rừng khẩn trương đánh giá kết quả công tác khoán bảo vệ rừng năm 2019, tiến hành kiểm tra, rà soát lập kế hoạch thực hiện giao khoán quản lý bảo vệ rừng năm 2020 theo đúng quy định của Nhà nước; đảm bảo không có diện tích rừng nào không có người trông coi, bảo vệ.
Huyện đề nghị các xã, các chủ rừng trên địa bàn phải thực hiện các biện pháp phòng, trừ sinh vật hại rừng. Tăng cường áp dụng các biện pháp lâm sinh, sinh học trong phòng, trừ sinh vật hại rừng.
Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và báo cáo cho cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y gần nhất để được hướng dẫn và hỗ trợ biện pháp phòng trừ.
Đặc biệt, trong công tác PCCCR, các xã, thị trấn có rừng, các chủ rừng phải lập và thực hiện phương án PCCCR; khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân nhận khoán bảo vệ rừng xây dựng và thực hiện phương án PCCCR trên diện tích rừng được giao bảo vệ; chấp hành sự hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Cùng với đó, Chủ tịch UBND cấp xã, chủ rừng trong phạm vi quản lý của mình có trách nhiệm tổ chức kiểm tra an toàn về PCCCR theo chế độ định kỳ và đột xuất. Cơ quan kiểm lâm có trách nhiệm kiểm tra an toàn về PCCCR định kỳ đối với các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy; kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm cháy rừng hoặc vi phạm quy định an toàn PCCCR và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt…