DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chen chúc tại bể bơi ngày nắng nóng

Ngọc Tú
11-06-2020 09:22
Kinhtedothi - Khu vực miền Bắc đang đón đợt nắng nóng kỷ lục dài nhất trong nhiều chục năm qua. Khi nhiệt độ ngoài trời tại TP Hà Nội lên đến hơn 40oC, người dân tìm mọi cách hạ nhiệt.
Vào thời gian cuối ngày hoặc những ngày cuối tuần các điểm kinh doanh dịch vụ bơi lội trở nên quá tải, nhiều điểm phải từ chối khách.
Không còn chỗ để bơi
Gần 10 ngày nay, đến 19 giờ 30 nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội vẫn gần 40oC khiến cuộc sống của người dân thay đổi khá nhiều. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, các địa điểm quán cà phê, tiệm trà sữa, trà chanh và các nhà hàng có điều hòa luôn nườm nượp khách hàng. Và một địa chỉ khác lượng người đông cũng không kém chính là các bể bơi.
Ghi nhận tại bể bơi thuộc Trung tâm thể thao cao cấp MVP Fitness (số 1 Cầu Giấy), từ 16 - 20 giờ khách đến bơi đông kín. Từ bể người lớn (cao trên 1,6m) đến bể dành cho trẻ em (cao dưới 1,2m) không còn khoảng trống. Khách hàng chỉ có thể nhúng người dưới nước, khó thực hiện các động tác bơi lội. Nhiều bể bơi ở khu vực Mỹ Đình hoặc tại các tòa nhà chung cư Goldmark City phải chăng biển từ chối nhận khách vì quá tải.
 Nhiều bể bơi tại Hà Nội đông người trong những ngày nắng nóng vừa qua.  Ảnh: Công Hùng
Tại Công viên nước Hồ Tây dịp cuối tuần vừa qua (ngày 6 và 7/6) mỗi ngày đón hàng nghìn người. Giá vé vào cổng giữ ở mức 160.000 đồng/vé người lớn và 130.000 đồng/vé trẻ em dưới 1,3 m. Theo đại diện Công viên nước Hồ Tây, so với cùng kỳ năm trước, năm nay lượng khách đến Công viên nước đông hơn năm ngoái, đặc biệt là vào thời điểm buổi chiều khi nắng nóng đã dịu bớt…
Bơi lội là nhu cầu cần thiết trong thời điểm nắng nóng. Tuy nhiên với số lượng người quá đông tại các bể bơi như hiện nay dễ dẫn đến vấn đề mất vệ sinh, tăng khả năng nhiễm các loại bệnh ngoài da. Trong khi đó, mỗi lần thay nước phải tiêu tốn số tiền khá lớn nên để tiết kiệm nhiều bể bơi sử dụng hệ thống lọc nước tuần hoàn và khử trùng bằng clo.
Vắng các khóa học bơi hè
Mặc dù lượng khách đến bể bơi đang rất đông, nhưng theo phản ánh của các đơn vị quản lý dịch vụ này thì thời gian quá tải từ 16 - 20 giờ hàng ngày và từ 9 giờ đến 20 giờ dịp cuối tuần. Khoảng thời gian còn lại giáo viên dạy bơi và nhân viên dọn bể "ngồi chơi xơi nước". Trong khi đó, cùng kỳ năm ngoái, anh Hoàng Hùng (dạy bơi Trung tâm thể thao dưới nước Mỹ Đình) có thể đón 10 - 18 học sinh tham gia học các khóa bơi lội.
Hiện nay mỗi ngày anh duy trì dạy bơi được 3 - 4 em. "Tôi đang chờ các em học sinh nghỉ hè để khởi động các khóa học bơi. Song, thời gian nghỉ hè năm nay ngắn, cũng chưa chắc chắn các phụ huynh đã lựa chọn ngoại khóa bằng việc luyện tập bơi lội" - anh Hoàng Hùng chia sẻ.
Theo chị Quỳnh Văn – quản lý bể bơi Trung tâm thể thao cao cấp MVP Fitness, lượng học sinh năm nay đến bể bơi đạt khoảng 200 lượt/ngày, giảm nhiều so với cùng thời điểm năm trước. "Thông thường, Trung tâm sẽ bán thẻ thành viên bơi lội trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc hơn. Những năm trước số lượng bán thẻ bán chạy ở mức 3 tháng và 6 tháng. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch, Trung tâm mở thêm bán thẻ thành viên thời gian 1 tháng cho phù hợp” – chị Quỳnh Văn cho biết.
Cũng theo Quản lý bể bơi Trung tâm thể thao cao cấp MVP Fitness, dù số lượng có giảm nhưng để so sánh doanh số năm nay và năm trước là tăng lên gấp rưỡi vì thời tiết năm nay khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài nên nhu cầu bơi lội của người dân cũng tăng cao.
Theo Thông tư 2/2011/TT-BVHTTDL (quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức bơi, lặn). Trong đó, nước bể bơi được quy định: Bảo đảm thay nước, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần nếu bể bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất. Đối với các bể bơi có hệ thống lọc tuần hoàn thì tối thiểu 1 lần/ngày phải làm vệ sinh thành bể và hút cặn, bơm bù đủ nước.