DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chỉ số cải cách hành chính 2019: Mục tiêu là sự hài lòng

Trần Hà
20-05-2020 08:14
Kinhtedothi - Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, tỉnh, TP và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2019 vừa được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố. Qua những con số, tiếp tục mang đến một bức tranh toàn diện, chi tiết về chất lượng cung ứng dịch vụ công với cả những điểm sáng và cả những điều cần cải thiện hơn nữa.
Tin liên quan
 Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải 
Nhìn vào kết quả có thể thấy những tín hiệu đáng mừng khi nhiều đơn vị đã nỗ lực bứt phá, hầu hết các chỉ số đều có giá trị tăng điểm. Người dân “bớt khổ” hơn, DN “bớt phiền hà” hơn. Nhiều thủ tục được rút gọn, minh bạch hóa, hệ thống một cửa - một cửa liên thông, dịch vụ công trực tuyến được triển khai… đã giúp người dân và DN giảm cả thời gian và chi phí.
Năm nay, lần thứ 3 liên tiếp, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về chỉ số CCHC, và cũng là địa phương dẫn đầu về chỉ số hài lòng của người dân, DN. Kết quả ấy không mấy ngạc nhiên khi những năm gần đây, Quảng Ninh đã “dám nhìn thẳng sự thật”, tập trung CCHC toàn diện với quyết tâm thực hiện thành công nhiều mô hình, cách làm chưa có tiền lệ, mang tính đột phá. Tỉnh đã tìm ra cách để “truyền lửa” cải cách từ cấp tỉnh xuống các sở, ban, ngành và địa phương; chủ động để các địa phương “thi đua” lấy sự hài lòng của người dân và DN làm mục tiêu của mọi sự phục vụ.
Hà Nội tiếp tục giữ vị trí thứ hai bởi sự quyết liệt trong chỉ đạo, rà soát, sắp xếp tinh giản hàng loạt thủ tục hành chính (TTHC) trên nhiều lĩnh vực với phương châm “lấy sự hài lòng của DN làm thước đo hiệu quả”. Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong ứng dụng CNTT vào điều hành, triển khai hệ thống dịch vụ công mức độ 3, 4 đến tận cấp phường, xã. Qua đó, không chỉ giúp người dân, DN thuận lợi trong thực hiện TTHC, còn nâng cao khả năng quản lý, điều hành nhanh chóng, khoa học cho chính quyền cơ sở.
Tuy vậy, những con số từ kết quả khảo sát cũng cho thấy có những điều rất cần suy ngẫm. Như nhìn từ kết quả công bố chỉ số CCHC của các bộ, trong khi nhiều đơn vị giữ vững vị trí cao nhiều năm liên tiếp như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (đơn vị lần thứ 5 giữ vị trí dẫn đầu) nhờ những giải pháp sát thực và đồng bộ, một số đơn vị vẫn chưa có sự bứt phá, thậm chí nhiều năm ở vị trí thấp. Điều đáng nói đây lại là đơn vị mà người dân phải thường xuyên tiếp xúc về TTHC.
Liên quan tới chỉ số hài lòng về phục vụ hành chính, con số công bố vẫn cho thấy tình trạng công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu diễn ra ở cả 63 tỉnh, thành. Thực tế, người dân và DN vẫn “kêu” về TTHC còn rườm rà. Tiếng “kêu” này gặp ở nhiều cơ quan khác nhau. Rồi thái độ hành xử thờ ơ, vô cảm của một bộ phận cán bộ vẫn còn. Có ý kiến cho rằng, ở cấp T.Ư, tỉnh, TP thì chỉ đạo đẩy mạnh CCHC rất quyết liệt, nhưng ở cấp thực thi, vẫn có một bộ phận chưa có nhiều chuyển biến.
Như mong muốn của người dân thể hiện qua cuộc khảo sát này cho thấy, vấn đề được mong đợi nhất vẫn là tiếp tục đơn giản hóa TTHC, rút ngắn thời gian cung ứng dịch vụ công. Do đó, hy vọng rằng, sau kết quả khảo sát về chỉ số CCHC và mức độ hài lòng lần này, những yếu kém sẽ tiếp tục được khắc phục. Việc thực hiện các TTHC không chỉ dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình” nữa mà tiếp tục tiến lên một bước cao hơn là nhanh và gọn. Từ đó, hướng tới sự khách quan, minh bạch, tạo niềm tin, sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng DN, người dân vào cơ quan công quyền.