DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao

Hà Ánh
16-11-2019 17:40
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu.
Tin liên quan
  • [Chất lượng không khí Hà Nội ngày 15/11] Xuất hiện trở lại nhiều chỉ số xấu [Chất lượng không khí Hà Nội ngày 15/11] Xuất hiện trở lại nhiều chỉ số xấu
 
Đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm đều ở mức kém, xấu và rất xấu. Chỉ có duy nhất 01 ngày AQI ở mức tốt (màu xanh) và trung bình (màu vàng). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 45-270.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua CLKK xấu đi so với tuần trước, cụ thể là chỉ  01 ngày (14/11) có CLKK ở mức tốt và trung bình chiếm 14.3%, còn lại tất cả các ngày CLKK đều ở mức kém, xấu và rất xấu.
Cụ thể trạm Trung Yên 3, Mỹ Đình và Tây Mỗ có 02 ngày CLKK ở mức kém, 02 ngày xấu và 02 ngày rất xấu chiếm 28.6%. Trạm Kim Liên có 03 ngày CLKK ở mức kém chiếm 42.9%, 02 ngày xấu chiếm 28.6% và 01 ngày rất xấu chiếm 14.3%. Trạm Tân Mai có 02 ngày kém chiếm 28.6%, 03 ngày xấu chiếm 42.9% và 01 ngày rất xấu chiếm 14.3%.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm tiếp tục có xu hướng xấu đi tương tự nhau. Số ngày AQI chạm mức trung bình tại cả hai trạm chỉ chiếm 14.3%, còn lại ở mức xấu chiếm 28.6% và rất xấu chiếm 57.2%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 270 và 267.
 
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng xấu đi giống nhau, cụ thể trạm Hoàn kiếm có 01 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 14.3%, 02 ngày kém, 02 ngày xấu và 02 ngày rất xấu chiếm 28.6%; trạm Hàng Đậu có 01 ngày trung bình chiếm 14.3%, 02 ngày xấu chiếm 28.6% và còn lại là rất xấu chiếm 57.2%, không có ngày kém; trạm Thành Công có 01 ngày trung bình và 01 ngày kém chiếm 14.3%, 03 ngày xấu chiếm 42.9% và còn lại là rất xấu chiếm 28.6%.
Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, trênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm và đặc biệt là chịu sự ảnh hưởng của sương mù là điều bất lợi cho việc các chất gây ô nhiễm có trong không khí, dẫn đến chỉ số CLKK thường xuyên ở mức cao. Chỉ có duy nhất 01 ngày vào giữa tuần (14/11) có mưa trên toàn thành phố giúp CLKK giảm nhưng không đáng kể và tiếp tục tăng cao vào các ngày cuối tuần, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Đại diện của Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo: với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.