DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Chỉ số kinh tế vượt dự báo, chứng khoán Mỹ lấy lại sắc xanh

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
06-01-2021 11:59
Kinhtedothi - Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall quay đầu đi lên khi nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi mạnh của kinh tế toàn cầu.
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ phục hồi sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 5/1 sau khi giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021 nhờ kỳ vọng rằng nền kinh tế thế giới sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ.
 Chứng khoán Mỹ quay đầu đi lên trong phiên 5/1.
Chốt phiên giao dịch ngày 5/1, chỉ số Dow Jones tăng 167,71 điểm (tương đương 0,6%) lên 30.391,60 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0,7% đạt mức 3.726,86 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng gần 1% lên mức 12,818,96 điểm.
Với mức leo dốc 4,4%, Boeing là cổ phiếu có thành quả tốt nhất thuộc chỉ số số Dow Jones. Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng nhảy vọt 4,5%, ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 4/12/2020, sau khi Ả Rập Saudi đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện từ trong tháng 2 và tháng 3 năm nay.
Cổ phiếu Chevron tăng 2,7%. Thông tin trên cũng giúp giá dầu WTI tương lai nhảy vọt 4,9% và chớm vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 2/2020.
Bên cạnh đó, tâm lý trên thị trường được cải thiện nhờ dữ liệu sản xuất mạnh hơn dự báo của Mỹ. Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số sản xuất trong tháng 12/2020 tăng lên 60,7 điểm - mức cao nhất kể từ tháng 8/2018, và cao hơn so với dự báo 57 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.
Trong khi đó, Coper - chỉ số hàng đầu của kinh tế toàn cầu – cũng tăng hơn 2% và đạt mức cao nhất trong gần 8 năm.
"Sức mạnh này sẽ kéo dài trong năm nay cho đến khi ngành dịch vụ tăng trở lại và người tiêu dùng chuyển hướng chi tiêu", Peter Boockvar - Giám đốc Đầu tư tại Bleakley Advisory Group nhận xét.
Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên này sau khi giảm mạnh trong phiên 4/1, ngày giao dịch đầu tiên của năm 2021. Cả 3 chỉ số chính đều đã mất hơn 1% trong phiên trước đó.
Giới đầu tư cũng đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử quan trọng ở bang Georgia, sẽ quyết định đảng Dân chủ hay Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Mỹ.
Các nhà phân tích lo ngại thuế sẽ tăng và số quy định sẽ nhiều lên, gây sức ép lên thị trường nếu đảng Dân chủ chiến thắng. Tuy nhiên, kết quả này cũng sẽ gia tăng kỳ vọng chính phủ Mỹ sẽ tung gói kích thích lớn hơn và nhanh hơn.
Tom Essaye, người sáng lập của The Sevens Report, nhận định: “Kết quả bầu cử tại Georgia có thể tác động đáng kể đối với thị trường nếu cả hai ứng cử viên đảng Dân chủ đều chiến thắng Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng kết quả này khiến cổ phiếu lao dốc trong ngắn hạn khi thị trường đang được hỗ trợ từ nhiều yếu tố tích cực”.
Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 tăng cao trên toàn cầu và các lệnh phong tỏa mới tiếp tục khiến nhà đầu tư lo ngại. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, thế giới hiện ghi nhận 85 triệu ca nhiễm Covid-19, bao gồm 20,8 triệu người mắc ở Mỹ.
Chính phủ Anh hôm 4/1 áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 3 do số ca nhiễm biến thể mới của dịch Covid-19 tăng mạnh. Bang New York (Mỹ) cũng ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của vius SARS-CoV-2 đầu tiên./.