DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội

Thủy Tiên - Công Thọ
24-05-2019 13:09
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.
Tin liên quan
Cùng dự buổi làm việc có ngài Gorbenko Alexander Nikolaevic, Phó Thị trưởng phụ trách công nghệ thông tin và an ninh, Bộ trưởng chính phủ - Cục trưởng Cục kinh tế đối ngoại Moscow. Về phía đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội, có Tổng giám đốc Trung tâm Hà Nội tại Moscow  và Giám đốc Sở Ngoại vụ.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Thị trưởng TP Moscow đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

 giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moscow giai đoạn  2019 - 2021.

Nhằm xác định và triển khai chương trình hợp tác giữa hai Thành phố với những dự án hợp tác cụ thể trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Thị trưởng TP Moscow đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moscow giai đoạn  2019 - 2021.
Sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi hội đàm để trao đổi và thống nhất các nội dung cụ thể của chương trình hợp tác giữa hai Thành phố.
Tại buổi hội đàm, Thị trưởng TP Moscow đã bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn, đồng thời đánh giá cao sự phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai TP Hà Nội và Moscow trong thời gian qua.
Thị trưởng TP Moscow đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế xã hội, những chương trình dự án phát triển của Thành phố. Đồng thời, khẳng định TP Moscow sẵn sàng hợp tác và chia sẻ với Hà Nội những công nghệ, thành tựu tiên tiến được đánh giá cao trên thế giới trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh; chính quyền điện tử; y tế và khám chữa bệnh công nghệ cao; giáo dục và đào tạo, du lịch; giao lưu văn hoá nghệ thuật, ẩm thực cũng như giao lưu Nhân dân.
Ngài Thị trưởng cũng bày tỏ sự tin tưởng văn kiện được ký kết sẽ góp phần đóng góp tích cực vào sự phát triển mối quan hệ giữa hai Thủ đô.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moscow  giai đoạn  2019 - 2021.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cảm ơn ngài Thị trưởng và các đồng nghiệp đã dành thời gian đón tiếp Đoàn trọng thị. Đồng thời chúc mừng NgàiThị trưởng và nhân dân Moscow trước những thành tựu kinh tế xã hội trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý và chỉnh trang đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng đã góp phần thay đổi cơ bản bộ mặt đô thị của Thành phố cũng như việc tổ chức thành công World Cup 2018 được thế giới ghi nhận.
Bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng mong muốn thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các chương trình hợp tác cụ thể, nhằm khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của hai Thủ đô, cụ thể là: Hợp tác tổ chức tốt các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch giữa hai Thành phố. Thành phố Moscow thúc đẩy phát triển dự án Nhà Moscow tại Hà Nội. Thành phố Hà Nội đã sẵn sàng dành một khu đất tại vị trí thuận lợi và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án theo nhu cầu. Ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho việc sinh sống và kinh doanh của bà con kiều bào Việt Nam tại Moscow nói chung cũng như hỗ trợ việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Trung tâm Hà Nội tại Moscow.
Triển khai hiệu quả việc hợp tác quảng bá hình ảnh của hai Thủ đô ra thế giới bằng việc khởi động dự án hợp tác giữa hai Đài truyền hình của hai Thủ đô. Hai bên sẽ phối hợp cung cấp tin bài, hình ảnh và tổ chức các chương trình giới thiệu quảng bá văn hoá, ẩm thực của tại các kênh truyền hình Hà Nội và Moscow 24h trong thời gian tới. Thành phố Moscow chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ trong phát triển thành phố thông minh, đặc biệt là mô hình giao thông thông minh của Moscow  được đánh giá cao trên thế giới.
 
- Trước mắt, thành phố Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng Thành phố Moscow  tổ chức tốt và thành công chương trình "Những ngày Moscow tại Hà Nội vào tháng 11/2019 trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước cũng như năm chéo Việt - Nga 2019.
Nhân dịp này, thay mặt chính quyền và Nhân dân Thủ đô, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trân trọng mời ngài Thị trưởng và phu nhân sang thăm chính thức Thủ đô Hà Nội nhân dịp tổ chức sự kiện 'Những ngày Moscow tại Hà Nội".
Thị trưởng Thành phố Moscow đã vui vẻ nhận lời mời, đồng thời bày tỏ sự nhất trí hoàn toàn với những đề xuất hợp tác của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Năm 2019 Để triển khai cụ thể các dự án hợp tác, Thành phố Moscowsẵn sàng cung cấp chương trình, tài liệu đào tạo và cử chuyên gia để giúp Hà Nội phát triển chương trình quản lý giao thông thông minh; các chương trình cung cấp dịch vụ công cho người dân; chuyển giao các công nghệ khám chữa bệnh và dịch vụ y tế công nghệ cao cũng như các chương trình đào tạo, trao đổi học sinh, sinh viên giữa hai bên.