DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Chiếm dụng sân chơi thành nơi kinh doanh: Chính quyền cơ sở chưa tròn trách nhiệm

Bài, ảnh: Vân Nhi
05-12-2018 08:29
Kinhtedothi - Biến sân chung, sân chơi của trẻ em làm nơi kinh doanh, trông giữ phương tiện… là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay trong các khu tập thể cũ trên địa bàn TP Hà Nội, gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, làm sao để giải quyết triệt để tình trạng này vẫn là một dấu hỏi lớn.
Tin liên quan
  • Quận Thanh Xuân cải tạo sân chơi trong khu dân cư: Người dân hưởng lợi Quận Thanh Xuân cải tạo sân chơi trong khu dân cư: Người dân hưởng lợi
Được xây dựng từ những năm 70 – 80 của thế kỷ trước, những khu tập thể như Trung Tự, Vĩnh Hồ, Kim Liên, Giảng Võ… từng là niềm mơ ước của biết bao thế hệ người dân Thủ đô. Tuy nhiên, cùng với thời gian, sự xuống cấp của các khu tập thể này và những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị của chính quyền cơ sở đã khiến nơi đây trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Tại những khu vực này, sự tồn tại của khu sân chơi, tập thể dục thể thao vào buổi chiều muộn hay sáng sớm giờ chỉ còn đọng lại trong trí nhớ của các bậc cao niên. Đến thời điểm này, phần lớn diện tích sân chung, sân chơi tại các khu tập thể cũ đã bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, trông giữ phương tiện từ sáng đến đêm.
Hàng quán lấn chiếm sân chơi khu tập thể Vĩnh Hồ.
Tại khu tập thể Kim Liên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện phần lớn sân chung ở giữa các khu tập thể cũ đã bị chiếm dụng làm nơi bày bàn ghế phục vụ việc kinh doanh. Thậm chí, các hộ kinh doanh còn thản nhiên căng ô, bạt phủ kín diện tích sân chung khiến những khu tập thể vốn đã xuống cấp càng trở lên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.
Theo một số người dân trong khu vực, tình trạng biến sân chung thành của riêng đã diễn ra trong một thời gian dài, người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền phường nhưng đến nay, các vi phạm vẫn chưa được xử lý. Tương tự, tại khu tập thể Vĩnh Hồ, Phương Mai (khu vực ngõ 4, ngõ 6 phố Phương Mai), sân chơi tại ngõ 2, phố Hoa Lư, phường Lê Đại Hành… tình trạng các hộ kinh doanh lấn chiếm sân chơi, sân chung làm kinh doanh cũng diễn ra khá phổ biến khiến người dân vô cùng lo lắng nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra.
Xung quanh vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo một số phường có các khu tập thể cũ cho biết, đều đã nắm được thực trạng, nhưng việc xử lý gặp không ít khó khăn. Ông Đặng Minh Chính – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, quận Đống Đa cho biết, hầu hết những trường hợp lấn chiếm sân chung làm nơi kinh doanh đều là các hộ dân sinh sống ngay trong khu tập thể. Vì thế, mỗi khi lực lượng chức năng tới dẹp bỏ thì đồ đạc được dọn ngay vào nhà. Khi các lực lượng chức năng rút đi, họ lại bày ra như cũ.
Lãnh đạo Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa cũng lý giải tương tự khi trả lời vấn đề giải quyết tình trạng lấn chiếm sân chung làm nơi kinh doanh tại khu tập thể Phương Mai (phố Phương Mai).
Một số chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do hầu hết các khu tập thể cũ không có nhà để xe, khu mua bán nên tình trạng lấn chiếm sử dụng diện tích, không gian công cộng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để xảy ra tình trạng trên có một phần trách nhiệm của chính quyền phường sở tại trong việc xử lý, ngăn chặn các hành vi tái vi phạm. "Để giải quyết triệt để tình trạng này, cần có giải pháp tổng thể. Trước mắt, giải quyết được bài toán về trông giữ phương tiện, có nơi mua sắm tiện lợi nhằm đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho người dân trong khu vực đó" - một chuyên gia bày tỏ.